Hôm nay (16-11), Quốc hội bước vào phiên chất vấn
(PL)- Hôm nay (16-11), Quốc hội (QH) bắt đầu ba ngày chất vấn một số thành viên Chính phủ và chánh án TAND Tối cao.

Các tư lệnh ngành lần lượt đăng đàn là Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Theo chương trình, đến chiều thứ Bảy (18-11), Thủ tướng sẽ phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB) QH về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn trước đó.

Về nội dung cụ thể, QH sẽ tập trung chất vấn bốn nhóm vấn đề. Nhóm vấn đề thứ nhất là công tác quản lý thuế; giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả... Ở nhóm vấn đề này, trách nhiệm trả lời chính là bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ở nhóm vấn đề thứ hai, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng sẽ trả lời về việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn sẽ trả lời các chất vấn về công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội...

Ở nhóm vấn đề thứ tư, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ trả lời về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử; việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành tòa án.

Như thường lệ, “chia lửa” với bốn trưởng ngành sẽ là các phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực và bộ trưởng các bộ, ngành có liên quan.

Trao đổi với báo chí bên lề hành lang QH ngày 15-11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết ông cảm thấy “hồi hộp trước phiên chất vấn”. “Phải chuẩn bị tất cả nội dung đáng chú ý của ngành mà các ĐBQH có thể quan tâm. Chúng tôi cũng rất mong các ĐB hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành, còn tất cả yêu cầu ĐB chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng” - ông Bình nói.

“Tôi không biết các bộ trưởng, trưởng ngành khác áp lực thế nào nhưng đối với tôi thì cố gắng làm sao giải đáp yêu cầu của ĐB. Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu trong các câu hỏi của ĐB, tôi cũng muốn truyền tải đến toàn hệ thống đòi hỏi của QH, của nhân dân với việc nâng cao trách nhiệm và chất lượng xét xử” - ông Bình chia sẻ. 

C.LUẬN

 

Đ.MINH