Khu trục hạm tối tân Calgary Hải quân Canada thăm Đà Nẵng
(PLO)- Mục đích của chương trình thăm cảng nhằm củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới.

Ngày 19-9, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết khu trục hạm HMCS Calgary của Hải quân Hoàng Gia Canada sẽ thăm TP Đà Nẵng từ ngày 26 đến 30-9-2018.  

Khu trục hạm tối tân Calgary Hải quân Canada thăm Đà Nẵng - ảnh 1
Khu trục hạm HMCS Calgary sẽ thăm Đà Nẵng. Ảnh: ĐSQ Canada.

Hiện tàu Calgary đang thực hiện "chương trình thăm cảng" tại châu Á-Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác.

Mục đích của chương trình thăm cảng nhằm củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới. Đồng thời nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai.

Trung tá Blair Saltel, sĩ quan cChỉ huy tàu HMCS Calgary, cho biết đoàn thủy thủ tàu HMCS Calgary mong chờ chuyến thăm tới Việt Nam. "Là đất nước nổi tiếng với lòng hiếu khách và là đối tác tin cậy của Canada tại Đông Nam Á, Việt Nam sẽ là nơi để tàu Calgary hợp tác với cộng đồng địa phương và thể hiện rõ cam kết của chúng tôi là một đối tác tin cậy".

"Điểm nhấn của chuyến viếng thăm sẽ là cuộc diễn tập trên biển với với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của chúng tôi trong khu vực”, Trung tá Blair Saltel thông tin thêm. 

Được biết, tàu HMCS Calgary là tàu khu trục lớp Halifax vừa hoàn thành chương trình hiện đại hóa toàn diện các tàu lớp Halifax.

HMCS Calgary có khoảng 230 thủy thủ, được đào tạo chuyên sâu và chuẩn bị tốt để ứng phó với những thách thức trong quá trình triển khai chương trình OP Projection.

HMCS Calgary gần đây đã tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất thế giới RIMPAC (Vành đai Thái Bình Dương), diễn ra hai năm một lần ngoài khơi Hawaii.  

LÊ PHI