Nhiều ngả vào, xuất đi mọi nơi

Theo đó, tùy vào từng thời điểm có giảm nhưng nhìn tổng thể ma túy xâm nhập TP gia tăng cả về khối lượng, tuyến vận chuyển lẫn chủng loại.

Theo báo cáo, ngoài nguồn ma túy xâm nhập TP theo các đường tiểu ngạch từ các cửa khẩu Tho Mo - Long An, cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát - Tây Ninh… đã xuất hiện nguồn ma túy từ Trung Quốc, Lào với số lượng lớn đi qua các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ như Hà Nội, Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh. Sau đó xuất đi các nước thông qua các cảng biển.

Về địa điểm mua bán ma túy, do TP có nhiều hẻm nhỏ, chằng chịt, thông với nhau ra các hẻm, đường khác nên các đối tượng thường thuê mướn phòng trọ, nhà nghỉ để mua bán. Riêng với đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp thì thường xuyên chọn các quán bar, vũ trường, karaoke trá hình để sử dụng thuốc lắc hoặc thuê mướn các căn hộ chung cư, khách sạn, biệt thự… có các thiết bị audio cố định, di động công suất lớn để tổ chức sử dụng ma túy đá.

Tiền chất để sản xuất ma túy được tội phạm chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài qua các công ty chuyển phát nhanh cũng rất phức tạp (chủ yếu là đi Úc). Thời gian qua đã phát hiện các vụ vận chuyển với số lượng lớn, nghi vấn được tuồn ra từ các công ty dược phẩm hoặc chiết xuất ngược nhưng chưa làm rõ được nguồn gốc, xuất xứ.

Tội phạm về ma túy tổng hợp tăng mạnh từ số lượng đường dây, tổ chức cho đến tang vật bị thu giữ. Ngoài sự gia tăng rất nhanh, các đối tượng đã tiến hành nghiên cứu, thực nghiệm và sản xuất ra ma túy tổng hợp đến giai đoạn thành phẩm cho ra nhiều loại ma túy tổng hợp. Trước đây chỉ phát hiện sản xuất methamphetamine.

Ma túy xâm nhập TP.HCM ngày càng nhiều - ảnh 1
Một vụ bắt ma túy có số lượng tang vật cực lớn tại TP.HCM gần đây. Ảnh: CTV

Khó chữa vì loại ma túy mới

Người sử dụng ma túy sẽ bị dẫn đến nghiện, mắc bệnh não mạn tính, khó chữa và dễ tái nghiện. Người nghiện bị tổn thương não bộ và phục hồi rất khó khăn, đồng thời còn bị rối loạn nhận thức, hành vi, nhân cách. Người nghiện ma túy có thể bị lú lẫn tâm trí, trầm cảm, loạn thần, ảo thanh, ảo giác, ảo thị, hoang tưởng, tâm thần phân liệt, có tư tưởng tự sát, bị ám hại, rối loạn hành vi, nhân cách, dễ bị kích động. Đối tượng nghiện ma túy có biểu hiện tâm thần thì để họ tại gia đình và cộng đồng là vô cùng nguy hiểm.  Điều trị nghiện ma túy rất khó khăn, đòi hỏi một liệu pháp tổng hợp bao gồm y tế, quản lý, giáo dục, tư vấn, tâm lý.

Tại báo cáo, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan bổ sung các chất ma túy mới vào danh mục một cách liên tục, nhanh chóng để kịp thời xử lý các vụ án, không để tội phạm lợi dụng để hoạt động mua bán, sản xuất. Thời gian qua, liên ngành tư pháp hình sự cấp TP và quận/huyện đã gặp rất nhiều khó khăn về thời gian, kinh phí… khi trưng cầu giám định ma túy tại C54 Bộ Công an.

Đồng thời, TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, bổ sung tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị các chất ma túy như ketamine, cocaine, cần sa, bồ đà và các chất hướng thần khác.