(PLO)- Ông Vương Hữu Tấn - Cục trưởng Cục An toàn và bức xạ hạt nhân (AT&BXHN) - Bộ KH&CN đã bị miễn nhiễm chức vụ tại cục này vì những sai phạm liên quan đến việc để tiền ngoài sổ sách.

Bộ KH&CN cũng đã có quyết định điều động ông Nguyễn Tuấn Khải (Phó Viện trưởng Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đến nhận công tác tại Cục AT&BXHN.

Quyết định cũng nêu rõ bổ nhiệm có thời hạn ông Khải giữ chức vụ cục trưởng tại Cục AT&BXHN. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày hôm nay, 15-11.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã kết luận nhiều sai phạm về tài chính của Cục AT&BXHN - Bộ KH&CN, trong đó yêu cầu kiểm điểm Cục trưởng Vương Hữu Tấn vì nhiều sai phạm.

Ông Vương Hữu Tấn trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cán bộ tại Cục AT&BXHN. Ảnh Cục AT&BXHN.
Ông Vương Hữu Tấn trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cán bộ tại Cục AT&BXHN. Ảnh: Cục AT&BXHN. 

Theo kết luận, KTNN cho biết các chỉ tiêu báo cáo tài chính và sổ kế toán, tài khoản chưa khớp đúng… dẫn đến báo cáo quyết toán tài chính năm 2014 của Cục AT&BXHN chưa đảm bảo tính chính xác.

Đơn vị này lập quỹ “đời sống” và toàn bộ hoạt động thu chi của quỹ đã để ngoài hệ thống sổ kế toán, báo cáo tài chính. Về nguồn hình thành quỹ, KTNN khẳng định các nguồn thu chưa hợp pháp.

Đặc biệt, một trong những nguồn hình thành quỹ tại thời điểm kiểm toán có nguồn thu từ Công ty SSE được gọi là tiền “hoa hồng” với tổng số tiền 225,5 triệu đồng. Sau đó, ông Tấn chuyển vào quỹ phúc lợi cơ quan khoảng 110 triệu đồng, tuy nhiên đến nay không được thực hiện, số tiền này vẫn do trưởng phòng Hợp tác quốc tế giữ. KTNN đã yêu cầu Cục ATBXHN thu hồi nộp về ngân sách nhà nước hơn 214 triệu đồng...

Ngoài ra, KTNN cũng tiến hành kiểm toán việc thuê nhà của bà Mai Thị Thu Hà (vợ ông Cấn Văn Minh - Phó Cục trưởng Cục AT&BXHN) để làm nơi làm việc của đơn vị. Mặc dù khẳng định về cơ bản việc thuê nhà này của Cục đã đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định, tuy nhiên KTNN cũng chỉ ra việc ông Minh để vợ mình cho Cục thuê nhà là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng. Luật này có điều khoản quy định người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, cha mẹ, con giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó…

VIẾT THỊNH