Ông Vũ Huy Hoàng chỉ bị xóa tư cách nguyên bộ trưởng
(PLO) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã cho biết như vậy khi trao đổi với Pháp Luật TPHCM vào sáng 24-1 xoay quanh Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH mới đây về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

"Nghị quyết nói rõ xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Nghị quyết số 388-QĐNS/TW ngày 3-11-2016. Còn cụ thể ông Hoàng sẽ bị xóa những chế độ, chính sách gì thì UBTVQH đã giao Chính phủ xem xét quyết định", ông Phúc nói.

Liên quan đến việc hiệu lực các quyết định do ông Hoàng ký khi còn giữ chức Bộ trưởng Công thương có bị ảnh hưởng bởi Nghị quyết trên hay không, ông Phúc lý giải: "Điều này không hề bị ảnh hưởng vì khi ký các quyết định đó, ông Hoàng ở trong cương vị bộ trưởng Công thương, tức là người đại diện của Chính phủ Việt Nam, được Chính phủ giao nhiệm vụ, quyền hạn đó. Và hiện giờ Chính phủ Việt Nam vẫn đảm bảo tính pháp lý các quyết định mà người đại diện Chính phủ ở Bộ Công thương thời kỳ đó ký kết". 

Cũng theo ông Phúc, Nghị quyết của UBTVQH chỉ là đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân ông Vũ Huy Hoàng. Cụ thể, Nghị quyết giao Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng, nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

TRỌNG PHÚ