Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, trong quá trình phát quang, dọn dẹp mặt bằng để thi công cống kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè, TP.HCM), đơn vị thi công đã phát hiện sáu quả bom mìn.

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 9-2016, buộc công trình phải tạm dừng thi công để đảm bảo an toàn. Sau đó, nhà đầu tư nhờ đơn vị chuyên phá bom mìn đến kiểm tra phát hiện thêm 27 quả đạn - vật liệu nổ.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối là một trong những cống ngăn triều chống ngập lớn nhất TP.HCM, thuộc dự án Giải quyết ngập triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 (tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng). Công trình này đang được tổ chức thi công khẩn cấp để có thể đưa vào vận hành trong năm 2017.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối
Cống kiểm soát triều Mương Chuối, nơi đơn vị thi công phát hiện nhiều vật liệu nổ. Ảnh: CTV

Theo xác định của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (nhà đầu tư công trình nói trên theo hình thức BT - xây dựng và chuyển giao), khu vực phát hiện vật liệu nổ nằm sát mép sông, cách tim cống ngăn triều Mương Chuối một đoạn khoảng 200 m.

Cống ngăn triều Mương Chuối trước đây là dự án thuộc quy hoạch thủy lợi chống ngập cho địa bàn TP.HCM (gọi tắt là quy hoạch 1547). Sau đó bàn giao lại cho Công ty Trung Nam 1547 thực hiện.

Theo báo cáo của Công ty Trung Nam 1547, khi tiếp nhận, dự án này đã được chủ đầu tư trước đây thực hiện hạng mục rà phá bom mìn.

Do đó sau khi phát hiện vật liệu nổ, Công ty Trung Nam 1547 đề nghị các đơn vị liên quan phải tiếp tục rà phá bom mìn bổ sung. Nếu không thực hiện, công ty sẽ tự tổ chức thực hiện công đoạn này để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.