Sang hàng xóm chơi, hốt hoảng phát hiện 3 người hôn mê
(PLO)- Hàng xóm sang chơi đã phát hiện ba người gồm ba thế hệ trong một gia đình đang bị ngộ độc khí CO nặng do sưởi than chống rét sau sinh. Các bác sĩ của BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã kịp thời cứu sống cả ba người.

Chiều 15-2, sau hai ngày cấp cứu và điều trị, chị PhThTH (27 tuổi, trú huyện Nghi Lộc) cùng mẹ chồng và con 15 ngày tuổi của vợ chồng chị Hà đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang bình phục dần.

Sang hàng xóm chơi, hốt hoảng phát hiện 3 người hôn mê  - ảnh 1
Ba bệnh nhân đang nằm cấp cứu, điều trị tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Sáng 14-2, thời tiết rét, gia đình chị H. đốt than sưởi ấm trong phòng. Lúc này trong phòng có chị H., mẹ chồng của chị H. và con của chị H. mới 15 ngày tuổi cùng nằm ngủ trong phòng.

Sau đó hàng xóm đến chơi, đẩy cửa vào phòng hốt hoảng khi phát hiện ba người hôn mê, người khó thở, đau đầu... Mẹ con chị H. và mẹ chồng của chị H. được đưa đến BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Các bác sĩ chẩn đoán do sưởi ấm bằng than trong phòng kín nên cả ba người đều bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO). Cả ba người đều có chỉ số ôxy trong máu thấp, nồng độ CO cao.

Rất may nhờ được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, cả ba người trên đã được cứu sống.

. Trước đó, mùa đông năm 2016, trên địa bàn Nghệ An đã có gia đình năm người bị ngộ độc do sưởi than củi trong phòng, trong đó một bé gái 18 tháng tuổi tử vong.

Tháng 1-2017, bé trai bốn ngày tuổi là con của vợ chồng anh PhVD (ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) tử vong do bị ngộ độc khí CO từ sưởi ấm bằng than củi.

Đ.LAM