Video: Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên 

Ngày 2-12, nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sơn Hòa (Phú Yên) dọn đi lớp bùn dày đặc để có đường vào thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa. Đây là ngôi làng nằm ven sông Ba đã hứng chịu trận lũ kinh hoàng vừa qua.

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 1
Bà Phạm Thị Quờn nhặt nhạnh dưới căn nhà đổ nát sau lũ. Ảnh: TẤN LỘC

Ngay đầu thôn, bà Phạm Thị Quờn (74 tuổi) đang nhặt nhạnh những gì còn sót lại dưới căn nhà đổ nát sau trận lũ. Hầu hết tài sản, đồ đạc đã bị lũ cuốn trôi. Trên sân còn lại những đống quần áo, đồ đạc ướt sũng, vỡ nát.

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 2
Bà Phạm Thị Quờn bên những gì còn lại sau lũ dữ. Ảnh: TẤN LỘC

“Chưa bao giờ tôi thấy lũ lên nhanh và lớn như vậy! Thấy nước chảy ào ào, con tôi chỉ kịp dắt tôi chạy thoát thân. Khi về thì nhà đã sập, nước ngập đến lút mái. Bây giờ không còn cái gì để ăn”- bà Quờn nghẹn ngào.

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 3
Lực lượng quân đội, dân quân giúp gia đình bà Quờn dọn căn nhà đổ nát. Ảnh: TL

Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sơn Hòa cật lực dọn dẹp lại căn nhà, đồ đạc cho bà Quờn. Chính quyền địa phương sẽ giúp bà Quờn dựng lại căn nhà để ổn định cuộc sống.

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 4
Mớ gạo ướt mốc của gia đình bà Quờn sau khi lũ rút. Ảnh: TL

Cách đó không xa, hai gia đình đang tổ chức tang lễ cho hai cháu Nguyễn Gia Phúc, Nguyễn Thanh Ngọc Anh (đều 3 tuổi). Hai cháu bé này đã bị lũ cuốn do lật xuồng cứu hộ khi lực lượng chức năng đến đưa một số gia đình bị mắc kẹt do lũ lên nhanh chiều tối 30-11. Thi thể hai nạn nhân xấu số được tìm thấy trưa 1-12. Khung cảnh tang thương bao trùm các căn nhà.

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 5
Tang lễ cháu Nguyễn Thanh Ngọc Anh. Ảnh: TL

Khắp thôn Thạnh Hội, nhà nào cũng ngổn ngang đồ đạc trộn lẫn bùn đất sau trận lũ. Nhiều người đem phơi những bao lúa ướt sũng để có cái ăn. “Chưa bao giờ thôn Thạnh Hội bị ngập nặng như trận lũ này. Nhiều nhà ngập đến hơn 5 m. Khi nước rút thì không còn gì cả!”- ông Nguyễn Hùng kể.

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 6
Lực lượng quân đội dọn bùn đất trên đường vào thôn Thạnh Hội. Ảnh: TL

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 7
Lực lượng quân đội giúp dân dọn dẹp sau lũ. Ảnh: TL

Tang thương làng nghèo sau lũ dữ ở Phú Yên  - ảnh 8
Khắp thôn Thạnh Hội ngổn ngang đồ đạc lẫn bùn đất. Ảnh: TL

Theo ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, lũ lên quá nhanh, dâng cao ào ào khiến hầu hết các gia đình ở Thạnh Hội không kịp trở tay. Hiện nhiều gia đình không còn lương thực, thực phẩm. Cả thôn không có nước uống do các giếng nước đều bị ngập, ô nhiễm sau lũ.

“Thôn Thạnh Hội là địa phương bị thiệt hại nặng nhất ở huyện Sơn Hòa trong trận lũ này. Trước mắt, huyện tập trung hỗ trợ an sinh để bà con có cái ăn, cái mặc”- ông Phụng thông tin.