Thủ tướng: 'Tiến tới xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy'
(PLO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo giải trình thêm một số vấn đề trước Quốc hội và khẳng định: "Tiến tới xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy". 

Chiều nay (18-11), Quốc hội bắt đầu thực hiện chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trước khi bắt đầu phiên chất vấn, Thủ tướng đã có báo cáo giải trình thêm vấn đề đại biểu (ĐB) quan tâm.

 Thủ tướng: 'Tiến tới xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy' - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo giải trình thêm một số vấn đề trước Quốc hội và khẳng định: "Tiến tới xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy". Ảnh: CHÂN LUẬN

Sau khi gửi lời cảm ơn các ĐB đã chất vấn các thành viên Chính phủ trong hai ngày qua, Thủ tướng báo cáo sơ lược về tình hình kinh tế-xã hội và trình bày về công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương.

“Chính phủ đã ban hành 14 nghị quyết về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, tiến tới sử dụng mã số định danh cá nhân điện tử, bỏ sổ hộ khẩu giấy; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với trên 700 thủ tục hành chính”, Thủ tướng cho hay và đề cập đến hệ thống tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và người dân tại các cổng thông tin điện tử của Chính phủ và của các bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, riêng Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tiếp nhận trên 4.600 phản ánh, kiến nghị của người dân và gần 1.100 phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp.

Về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần nghị quyết của Bộ Chính trị, từ năm 2015 đến nay đã tinh giản được trên 30.000 người. Đồng thời, Chính phủ cũng đã tập trung chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, nhất là tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý; đã xử lý nghiêm nhiều vi phạm.

“Tuy nhiên, cải cách hành chính nhìn chung còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu; tổ chức bộ máy nhiều nơi vẫn cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả. Tinh thần hành động quyết liệt đã được thể hiện rõ trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ nhưng vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, "thờ ơ", đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên”, Thủ tướng thừa nhận.

Đặc biệt, theo Thủ tướng, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. “Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, cửa quyền, vô cảm, chưa ứng xử, thực thi công vụ theo quy định; còn tình trạng lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí gây bức xúc dư luận”, Thủ tướng nói và khẳng định thời gian tới Chính phủ, các cấp, các ngành thực hiện những chủ trương đúng đắn trong lĩnh vực này.

“Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước; đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử; thực hiện và công khai minh bạch chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân”, Thủ tướng nói.

Ngoài việc khẳng định mỗi năm giảm ít nhất 2,5% biên chế trong cả hệ thống chính trị và không thành lập mới tổ chức làm tăng biên chế, Thủ tướng cũng cho hay Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, bảo đảm tính thống nhất, dân chủ, công khai, minh bạch.

“Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ; xây dựng văn hóa công sở và ý thức chấp hành các quy định về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; triệt để phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm”, Thủ tướng nói.

Trong báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng cũng giải trình thêm các vấn đề về giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. 

CHÂN LUẬN