TP.HCM đang làm các thủ tục để thu hồi khu đất vàng ở Lê Duẩn
(PLO)- Hiện các sở Quy hoạch-Kiến trúc, KH&ĐT và Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến sai phạm trong vụ 5.000 m2 đất vàng tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) bị bán rẻ, sai quy định.
Đó là nội dung đáng chú ý được ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, khẳng định tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn trong 10 tháng đầu năm 2018.
Tuy nhiên, ông Hoan khẳng định việc kiểm điểm của ba đơn vị trên chưa đạt yêu cầu. “Chủ tịch UBND TP đã phê bình nghiêm khắc các đơn vị này, đồng thời yêu cầu phải thực hiện nhanh, nghiêm túc các nội dung đã được hướng dẫn và có báo cáo sớm” - ông Hoan nói.

 TP.HCM đang làm các thủ tục để thu hồi khu đất vàng ở Lê Duẩn - ảnh 1
Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: TÁ LÂM

Đối với kiểm điểm các cá nhân, ông Hoan cho biết danh sách gồm những ai, kiểm điểm việc gì cũng đã được chuẩn bị, việc triển khai sẽ được tổ chức sớm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của UBND TP trong việc chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 5.000 m2 dọa sẽ kiện UBND TP nếu dự án bị thu hồi, ông Võ Văn Hoan cho rằng là điều bình thường vì đây là một sự kiện pháp lý.
“Mình lấy lại của người ta cái đang có thì họ có quyền kiện. Tuy nhiên, đó là một vấn đề khác, còn về phía TP đã làm sai thì phải sửa, phải thu hồi theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ (TTCP)” - ông Hoan nói.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP, khẳng định Sở đang tiến hành các thủ tục để thu hồi khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, theo đúng tinh thần kết luận của Thủ tướng.
“Sở đang tham khảo ý kiến của Sở Tư pháp trong quá trình ban hành các văn liên quan đến dự án này vì có ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có vấn đề gì trở ngại” - ông Thắng nói.
Khu đất số 8­-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước, ban đầu do bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Đó là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty CP Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.
Năm 2010, bốn công ty thuộc Bộ Công Thương đã chuyển nhượng khu đất cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Sau vụ chuyển nhượng này, Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Kinh Đô cùng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ra Công ty CP Lavenue.
Đến tháng 6-2011, UBND TP thời điểm đó, đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại-dịch vụ, căn hộ cho thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn. Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá thị trường là hơn 621,7 tỉ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm.
Sau đó, Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến ngày 30-6-2016 vào ngân sách nhà nước; Sở TN&MT TP.HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.
Năm 2015, TTCP có kết luận về việc thanh tra trách nhiệm của ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Theo kết luận này, TTCP kiến nghị giao chủ tịch UBND TP.HCM rà soát và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về kết luận thanh tra tại dự án số 8-12 Lê Duẩn. Trong đó có vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không đúng quy định. Bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng 100% phần vốn góp của mình là 50 tỉ đồng cho Công ty Kinh Đô để thu lợi 200 tỉ đồng.
Năm 2016, TTCP có báo cáo kết luận. Theo đó, UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

“Trách nhiệm chung thuộc về chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015” - TTCP nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP và bốn công ty thuộc Bộ Công Thương.

TTCP cũng đề nghị thu hồi khu đất số 8-12 Lê Duẩn để bán đấu giá. Theo cơ quan này, việc đấu giá có thể thu về khoảng 2.000 tỉ đồng. "Dự án chưa triển khai xây dựng nên đang làm bãi giữ xe, thuận lợi cho việc thu hồi" - TTCP nhận xét. Theo TTCP, việc thu hồi để đấu giá theo quy định không những giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách mà còn có thể để hoàn trả chi phí hợp lý cho đơn vị đang thực hiện đầu tư là Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Mới đây, chủ đầu tư dự án trên gửi đơn cho Thủ tướng CP khiếu nại việc bị thu hồi khu đất vì cho rằng không phải lỗi của doanh nghiệp và đề nghị tiếp tục được thực hiện dự án tại đây. 

TÁ LÂM