Xử vụ sập giàn giáo ở Formosa: Nạn nhân yêu cầu bồi thường thêm
(PLO)- Sáng nay 18-12, phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo ở dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) làm 13 công nhân chết và 29 công nhân bị thương bước vào ngày thứ ba và đang tiếp tục phần xét hỏi. 

Nhiều công nhân bị thương đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bốn bị cáo: Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi, cùng mang quốc tịch Hàn Quốc), Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). 

Cả bốn bị cáo trên cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về an toàn lao động theo khoản 3 Điều 227 Bộ luật Hình sự. 

Xử vụ sập giàn giáo ở Formosa: Nạn nhân yêu cầu bồi thường thêm - ảnh 1
Bốn bị cáo (từ trái qua phải) Nguyễn Anh Tuấn, Kim Jong Wook , Lee Jae Myeong và Nguyễn Thái Đức tại phiên tòa. 

Về dân sự, sau khi tai nạn xảy ra, Công ty Samsung C&T (đơn vị thi công) đã bồi thường tổng cộng hơn 8,4 tỉ đồng. Trong đó gia đình 13 người chết nhận hỗ trợ 5,2 tỉ đồng, 29 công nhân bị thương được bồi thường, hỗ trợ tổng cộng hơn 3,2 tỉ đồng. 

Ngoài ra, Công ty CP Xây dựng và Cung ứng Lao động Quốc tế (Nibelc) cung cấp công nhân (nhà thầu phụ) cho Samsung C&T đã hỗ trợ 13 gia đình có công nhân thiệt mạng số tiền hơn 780 triệu đồng và 426 triệu đồng đối với 29 người bị thương.

Tại phiên tòa, nhiều người đại diện hợp pháp cho người bị hại và các công nhân bị thương vụ sập giàn giáo (đêm 25-3) khiến gia đình, sức khỏe họ thêm khó khăn. Do vậy, nhiều người yêu cầu hai công ty trên phải bồi thường và hỗ trợ thêm cho họ. 

Xử vụ sập giàn giáo ở Formosa: Nạn nhân yêu cầu bồi thường thêm - ảnh 2
Các công nhân đề nghị phía công ty thực hiện đúng cam kết và phải hỗ trợ, đền bù thêm cho họ. 

Ông Nguyễn Xuân Trường (có một người cháu bị thiệt mạng và con trai bị thương nặng) đã đề nghị giảm án cho các bị cáo. 

"Con, cháu chúng tôi vì thiếu việc làm, vì đói nghèo mà phải đi làm mong giúp đỡ gia đình nhưng người chết, người bị thương. Con trai tôi là Nguyễn Ngọc Sơn bị đa chấn thương và lủng ruột đang phải tiếp tục điều trị, đã mổ cấp cứu lần ba, nên không đến tham dự phiên tòa được. Tôi đề nghị phía công ty có trách nhiệm thực hiện đúng cam kết và có trách nhiệm với con tôi đang điều trị tại bệnh viện" - ông kiến nghị.

Xử vụ sập giàn giáo ở Formosa: Nạn nhân yêu cầu bồi thường thêm - ảnh 3
Ông Nguyễn Xuân Trường (có một người cháu bị thiệt mạng và con trai bị thương nặng) đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.  

Đại diện công ty hứa sẽ xem xét đề nghị trên và cho rằng những ai thắc mắc chế độ chưa thỏa đáng thì phải liên hệ với công ty.

Chủ tọa cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của Công ty Nibelc - cung cấp công nhân và Công CP Samsung C&T - nhà thầu, đã đưa công nhân Đức, Tuấn và Lee (trình độ lớp 8), không có trình độ chuyên môn vào làm việc và giao trọng trách tổ trưởng vận hành thủy lực giàn giáo, quản lý công nhân.

Xử vụ sập giàn giáo ở Formosa: Nạn nhân yêu cầu bồi thường thêm - ảnh 4
Đại diện Công ty Nibelc cho biết phải về xin ý kiến lãnh đạo việc công nhân đề nghị, yêu cầu. 

Chiều nay, phiên tòa đang tiếp tục phần xét hỏi.

Đắc Lam