Thủ tướng đưa ra chiến lược 8G cho Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 13-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị lần thứ ba về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (Nghị quyết 120) tại TP Cần Thơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị ngày 13-3. Ảnh: TL

Phát biểu kết luận, Thủ tướng cho rằng đây là hội nghị rất quan trọng nhưng sự thành công chỉ được quyết định bằng những hành động cụ thể của các bộ, ngành và chính quyền các địa phương sau hội nghị này.

Từ các báo cáo của bộ, ngành, ý kiến của các địa phương và các đại biểu tại hội nghị, Thủ tướng nêu khái lược quan điểm chiến lược tiếp cận mới mà Thủ tướng gọi là “8G” để dễ vận dụng trong thực tiễn cho vùng ĐBSCL.

“Nội hàm 8G mà tôi nêu sau đây chưa có trong Nghị quyết 120 đã ban hành. Đề nghị cơ quan thường trực là Bộ TN&MT tiếp thu để bổ sung Nghị quyết 120” – Thủ tướng nói.

Theo đó, 8G gồm: GIAO – đó là phải dành nguồn lực và tập trung ưu tiên phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi và cơ sở hạ tầng, gắn với tầm nhìn chung của toàn cùng, nhất là hệ thống đường cao tốc, tạo sự liên kết, kết nối thuận tiện, chi phí thấp, thúc đẩy giao thương, mở mang kinh tế cho người dân làm cơ sở ứng phó hiệu hiệu quả với thách thức của biến đổi khí hậu.

“Nghị quyết 120 đưa ra tinh thần là thuận thiên, là thích ứng nhưng không phải giao cho trời đất tác động thế nào cũng được mà cái chính là những công trình giao thông, thủy lợi quan trọng, những nơi sạt lở, đối diện mất mát của đồng bào cần phải được quan tâm…” – Thủ tướng nhấn mạnh.

GIÁO – đó là giáo dục và phát triển nguồn lực. Theo Thủ tướng, giáo dục là chìa khóa vàng của sự phát triển bền vững đối với ĐBSCL. Giáo dục cũng vừa là đáp án cho bài toán phát triển ngắn hạn lẫn dài hạn.

Cụ thể, một là giáo dục cơ bản – đảm bảo mọi người, đặc biệt là trẻ em cần được học hết bậc phổ thông, không được để trẻ em nào không được đến trường vì không có điều kiện tài chính.

Hai là giáo dục nghề đảm bảo cho người dân có cơ hội tiếp cận việc làm cơ bản. Ba là giáo dục trình độ cao là cơ sở để chuyển đổi lên bậc nấc cao hơn về năng suất và thu nhập, bắt kịp nhóm thu nhập cao của cả nước…

ĐBSCL là vùng sông nước, kinh tế và sinh kế người dân gắn liền với các con sông. Trong ảnh là cầu đi bộ Ninh Kiều - Cần Thơ ở ngã ba sông Cần Thơ nhìn ra sông Hậu, cầu Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

GIANG là sông. ĐBSCL là vùng sông nước, kinh tế và sinh kế người dân nơi đây gắn liền với các con sông như Tiền Giang, Hậu Giang và nhiều con sông khác. Chiến lược phát triển cần tận dụng lợi thế để phát huy vai trò của các con sông để phát triển kinh tế nông nghiệp, lúa gạo, trái cây, thủy sản, giao thông và đặc biệt là hệ thống logistic đường sông thì mới thành công, mới có văn hóa ĐBSCL.

“Không có dòng sông, con rạch thì không phải là văn hóa miền Tây. Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Cho nên vai trò của các con sông, một yếu tố không thể không nhắc đến khi nói về ĐBSCL… Tôi đề nghị nghiên cứu khái niệm kinh tế sông. Giao thông thủy nội địa ĐBSCL là vấn đề lớn cần phải nghiên cứu hệ thống hơn để phát triển…” – Thủ tướng nói.

GẮN – tức là gắn kết giữa trung ương với địa phương, nhà nước với thị trường, người dân với doanh nghiệp, trong nước và quốc tế, đặc biệt là liên kết vùng ĐBSCL để cùng phát triển bền vững. Chiến lược phát triển thích ứng biến đổi khí hậu là chiến lược dài hạn. Đó là chiến lược gắn kết và hợp tác để cùng chia sẻ cơ hội, đóng góp nguồn lực để cùng vượt qua thách thức

GIÀU – đó tích cực thu hút người giàu, người khá giả, doanh nghiệp có tiềm lực đến đầu tư phát triển kinh tế địa phương. Để có tiềm lực phát triển cần phải xây tổ đón đại bang, muốn vậy phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và mỗi địa phương.

GIỎI – là thu hút tài năng, trí tuệ, chất xám đến phát triển cho vùng. Cần có chính sách chung về thu hút giới tài năng trở về hoặc đến đóng góp cho sự phát triển của vùng đất chín rồng này.

GIÀ – già hóa dân số và chính sách an sinh xã hội. ĐBSCL có mức độ già hóa dân số cao hơn bình quân cả nước. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Do đó, ĐBSCL cần có chính sách chủ động cho vấn đề dân số già hóa và hình thành mạng lưới an sinh xã hội tốt hơn để nâng đỡ phúc lợi cho người gia và người yếu thế.

GIỚI – là thúc đẩy bình đẳng giới, tiếp cận cơ hội việc làm và phát huy vai trò, vị trí của người phụ nữ. Cần có chiến lược đảm bảo cơ hội cho lao động nữ được giáo dục và tiếp cận việc làm, nhất là các ngành nghề theo xu hướng cách mạng 4.0.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn