Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Trong cuộc biểu quyết bằng miệng, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật trên, theo đó sẽ trừng phạt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng như mở rộng trừng phạt đối với các công ty năng lượng lập liên doanh với Iran. Dự luật trên yêu cầu các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ khai rõ các mối quan hệ buôn bán với Iran cho giới chức tài chính Mỹ.

Ngoài ra, dự luật này cũng nhằm vào các cá nhân và thực thể đã giúp Iran trấn áp người biểu tình. Tài sản của các công ty nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị phong tỏa, còn các cá nhân lọt vào tầm ngắm sẽ bị từ chối cấp thị thực tới Mỹ.

Động thái trên diễn ra trước thềm vòng đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân của Iran với nhóm P5+1, dự kiến bắt đầu vào ngày 23/5 tới tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Trước đó, ngày 18/5, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chi phối đã chuẩn y việc sử dụng vũ lực chống Iran nếu chế độ Tehran đe dọa Mỹ và các đồng minh của nước này bằng vũ khí hạt nhân.

Động thái trên mở đường cho việc sử dụng vũ lực, một nguyên tắc chủ chốt trong chính sách của Mỹ nhằm ngăn cản Iran sở hữu một quả bom nguyên tử.
 
Theo một phần của "Đạo luật Cấp phép quốc phòng" được phê chuẩn, "chính sách của Mỹ sẽ là tiến hành mọi biện pháp cần thiết, bao gồm cả hành động quân sự nếu cần, để ngăn chặn Iran đe dọa Mỹ, các đồng minh của Mỹ hay các nước láng giềng của Iran bằng một vũ khí hạt nhân."
 
Dự luật trên yêu cầu quân đội Mỹ chuẩn bị kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ tại Trung Đông và tiến hành các cuộc tập trận, "hoặc các hoạt động quân sự sẵn sàng chiến đấu cụ thể, rõ ràng khác."
 
Dự luật trên cần được Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát phê chuẩn, nhưng các đồng minh của Tổng thống Barack Obama nhiều khả năng sẽ không thông qua văn bản của Hạ viện mà không có những điều chỉnh đáng kể.
 
Trước đó, Tổng thống Obama đã đe dọa phủ quyết biện pháp trên nếu nó cản trở chính phủ của ông thực thi chiến lược quốc phòng của mình./.
(Theo Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.