Tòa xử đến đâu, phía VKSND… kháng nghị đến đó

Sau đó, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm, tuyên hai người được ly hôn, giao cho TAND quận Gò Vấp giải quyết phần con chung và tài sản chung.

Năm 2002, bà Hoa kiện yêu cầu TAND quận Gò Vấp chia tài sản chung là một căn nhà tại đường Lê Đức Thọ. Theo bà, cha mẹ ông Hùng đã cho hai người căn nhà này khi còn là vợ chồng. Ông Hùng thì khai lúc đầu mẹ của ông cho nhưng trước khi chết mẹ của ông đã lập di chúc thu hồi lại.

Năm 2004, TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm đã tuyên bà Hoa được sở hữu một nửa căn nhà. Ông Hùng kháng cáo. VKSND quận cũng kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm hủy án vì căn nhà là của cha mẹ ông Hùng. Sau đó, TAND TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án để xét xử lại.

Năm 2008, TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm lần hai, tiếp tục tuyên cho bà Hoa được hưởng một nửa căn nhà… Ông Hùng kháng cáo. TAND TP.HCM xử phúc thẩm bác kháng cáo nên ông khiếu nại giám đốc thẩm.

Năm 2010, viện trưởng VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị tòa dân sự TAND Tối cao xem xét hủy cả hai bản án sơ, phúc thẩm vì cho rằng việc hai cấp tòa công nhận ngôi nhà là tài sản chung của ông Hùng, bà Hoa là sai.

Hai tháng sau, tòa dân sự TAND Tối cao đã họp giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị trên. Tòa lập luận năm 1993, mẹ ông Hùng có viết giấy cho ông Hùng, bà Hoa phần sở hữu nhà của cha ông Hùng (đã chết) nhưng thực tế hai người chưa làm trước bạ sang tên, chưa được cấp giấy hồng. Do vậy ngôi nhà chưa phải là sở hữu hợp pháp của hai người. Cạnh đó, trước khi chết năm 2002, mẹ ông Hùng đã lập di chúc (có công chứng) cho ông Hùng được hưởng phần thừa kế ngôi nhà của bà và hủy nội dung trong giấy cho nhà trước đó, chứng tỏ mẹ ông Hùng đã thay đổi ý chí tại giấy cho nhà năm 1993. Hai cấp tòa sơ, phúc thẩm đã không xem xét tình tiết này mà xác định ngôi nhà là tài sản chung của ông Hùng, bà Hoa để chia đôi là không đúng.

Tháng 8-2013, TAND quận Gò Vấp đã mở phiên xử sơ thẩm lần ba. Tòa tuyên bố nghị án kéo dài, hẹn 10 ngày sau sẽ tuyên án. Đến ngày hẹn, tòa tuyên bố chưa tuyên án được vì cần xác minh thêm một số vấn đề. Vì thế đến nay vụ tranh chấp này vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. 

SONG NGUYỄN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm