Tôn vinh và trao kỷ lục Việt Nam cho 6 tác giả thơ lục bát

(PLO)- Lần đầu tiên 6 tác giả thơ lục bát đã được tôn vinh và trao kỷ lục Việt Nam. Người đầu tiên được vinh danh là nhà thơ Đặng Vương Hưng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-8, lần đầu tiên 6 tác giả thơ lục bát đã được tôn vinh và trao kỷ lục Việt Nam. Đây là những cá nhân thầm lặng “giữ lửa” cho thơ lục bát trong nhiều năm qua và là những cây bút sung sức trong việc sáng tác lục bát đương đại.

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh, Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho rằng đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm góp phần bảo tồn và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngoài ra, hoạt động này cũng để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, theo tinh thần Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

Người đầu tiên được vinh danh là nhà thơ Đặng Vương Hưng (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam), người sáng lập Cộng đồng mạng lục bát Việt Nam.

Năm 2021, nhà thơ ra mắt tác phẩm Lục bát mỗi ngày dày 1.248 trang khổ lớn, đánh dấu chặng đường 40 năm sáng tác lục bát của nhà thơ mặc áo lính Đặng Vương Hưng.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng nhận chứng nhận. Ảnh: VT

Nhà thơ Đặng Vương Hưng nhận chứng nhận. Ảnh: VT

Với hơn 2.000 bản sách đã được phát hành qua mạng xã hội, hàng vạn bản mềm (PDF) được người yêu thơ trong và ngoài nước chia sẻ miễn phí, tác phẩm này đã được Hội Nhà văn Hà Nội tặng Giải thưởng Văn học của năm 2021.

Ngày 26-8, công trình Lục bát mỗi ngày tiếp tục được công nhận là Tác phẩm lục bát được giải thưởng văn học có số trang nhiều nhất Việt Nam.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao chứng nhận cho nhà thơ Trương Nam Chi, nhà thơ Đặng Cương Lăng, nhà thơ Nguyễn Quỳnh, Đại tá Trần Trọng Giá và Đại tá Lương Văn Khánh vì những đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng những người yêu thơ lục bát.

Họ cũng là các tác giả từng nhận được nhiều giải thưởng thơ trong nước.

Buổi lễ tôn vinh do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc và Câu lạc bộ Trái tim người lính tổ chức.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm