Tổng thống Pháp nổi giận khi bị tố nhận tiền của Gadhafi

Tổng thống Pháp nổi giận khi bị tố nhận tiền của Gadhafi ảnh 1

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: eutimes.net.

Hôm 28/4, trang tin điều tra Mediapart công bố cái mà họ gọi là tài liệu chứng minh ông Sarkozy và đại tá Gadhafi từng có một thỏa thuận tài chính bất hợp pháp để giúp ông Sarkozy giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2007. Tài liệu được viết bằng tiếng Arab và do Moussa Koussa, người đứng đầu cơ quan tình báo Libya vào năm 2006, ký. Nội dung của nó nói tới việc “đồng ý về mặt nguyên tắc với việc ủng hộ cho ứng cử viên tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, một khoản tiền trị giá 50 triệu euro”. Người tiếp nhận văn bản là Bashir Saleh, chánh văn phòng tổng thống Libya dưới thời Gadhafi.

Tuy nhiên, ông Saleh – đang sống lưu vong tại Pháp - khẳng định, ông chưa hề nhận được tài liệu nào như vậy. Ông này cũng tỏ ra nghi ngờ mức độ chân thực của tài liệu mà Mediapart công bố.

Tổng thống Sarkozy hôm qua gọi hành động của Mediapart là “hèn hạ” với thái độ giận dữ và khẳng định văn bản được công bố là tài liệu giả mạo, Telegraph đưa tin.

Mediapart là một trang tin thường xuyên nói dối. Họ là một cơ quan truyền thông phục vụ phe tả. Nếu Gadhafi thực sự tặng tôi thứ gì đó, tại sao tôi lại muốn lật đổ ông ta?”, ông nói.

Đảng Xã hội kêu gọi cảnh sát mở cuộc điều tra đối với thông tin mà Mediapart công bố.

“Nicolas Sarkozy phải tự giải thích trước nhân dân Pháp”, tuyên bố của đảng Xã hội nêu rõ.

Lãnh tụ đảng Xã hội, ông Francois Hollande, và ông Sarkozy là hai ứng cử viên dẫn đầu trong vòng một của cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm 22/4. Hai ông sẽ đấu loại trực tiếp trong vòng hai của cuộc bầu cử vào ngày 6/5.

Theo Việt Linh (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.