TP.HCM: Cán bộ phục vụ dân tốt mới nhận thu nhập tăng thêm

Sáng 9-7, hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo về lý do thay đổi tiêu chí đánh giá, phân loại hiệu quả cán bộ, công chức làm cơ sở chi thu nhập tăng thêm.

TP.HCM: Cán bộ phục vụ dân tốt mới nhận thu nhập tăng thêm ảnh 1
Ông Trương Văn Lắm cho biết chi thu nhập tăng thêm gắn với chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Trương Văn Lắm cho biết theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, từ năm 2019 chi tăng thu nhập phải gắn với chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp với những cơ quan giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

“Nơi nào cải cách hành chính hiệu quả, cán bộ phục vụ dân tốt thì mới xứng đáng nhận thu nhập tăng thêm” – ông Lắm nói và cho rằng quy định mới sẽ đánh giá sát hơn, chặt chẽ hơn và đạt được mục tiêu là gắn với sự hài lòng của người dân với các cơ quan hành chính công.
Cụ thể, muốn đạt được loại xuất sắc thì cán bộ, công chức phải có 20% lượng công việc hoàn thành vượt thời gian quy định. Ngoài ra, mức điểm phân loại sẽ cao hơn, nếu trước đây 80 điểm trở lên là xuất sắc thì bây giờ phải 90 điểm trở lên mới đạt loại xuất sắc.
Ông Lắm khẳng định quy định mới cũng sẽ khắc phục được tình trạng nghỉ 22 ngày làm việc trong quý thì không được tham gia đánh giá, xếp loại.
Đối với những người vì một lý do chính đáng nào đó phải nghỉ làm 22 ngày, trong khi cả một quý dài đến ba tháng thì sẽ triệt tiêu động lực phấn đấu của họ trong cả quý. “Chính vì thế quy định mới sau khi sửa đổi sẽ áp dụng chi thu nhập tăng thêm dựa trên thời gian thực tế làm việc và hiệu quả công việc chứ không giới hạn về thời gian nghỉ” – ông Lắm nói.
Về trách nhiệm người đứng đầu, ông Trương Văn Lắm cho biết nếu thủ trưởng đơn vị được đánh giá 100 điểm nhưng tỉ lệ hài lòng của cơ quan đơn vị mình dưới 80% thì thủ trưởng đó cũng không được chi thu nhập tăng thêm, chứ không phải chỉ là không đạt loại xuất sắc như trước đây.
“Cần phải tìm ra giải pháp để bản thân các sở ngành, quận huyện phải cố gắng, ràng buộc trách nhiệm với nhau, cùng chung tay thực hiện thì kết quả thủ tục hành chính mới đạt kết quả tốt và nâng cao kết quả hài lòng của người dân” - ông Lắm nói.
Ông Lắm cũng cho biết việc chi tăng thu nhập cho cán bộ, công chức quý 2 năm 2019 vẫn theo quy định cũ, nhưng quý 3 năm 2019 sẽ áp dụng theo quy định mới. Quy định mới phải gắn với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính được chi tăng thêm thu nhập.
Dự kiến chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức của TP.HCM trong năm 2019 khoảng 7.200 tỉ đồng.
SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.