TP.HCM tăng tốc ngay đầu năm 2019

Sáng 4-1, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Xử nghiêm người đứng đầu có vi phạm

Triển khai nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tám nhiệm vụ trọng tâm, từ đó yêu cầu các cấp, các ngành phải khẩn trương thực hiện xây dựng kế hoạch cụ thể. TP sẽ tổ chức đoàn công tác duyệt kế hoạch này tại các đơn vị trong tháng 2-2019. Người đứng đầu chính quyền TP cho hay: “Trên cơ sở đó sẽ xử nghiêm, điều chuyển người đứng đầu đơn vị có vi phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ông Phong nêu ra là tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong cải cách hành chính, quyết tâm đổi mới phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp, giảm dần các biện pháp mệnh lệnh hành chính. Cùng đó là quy định rõ và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. TP cũng sẽ khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo trong công việc của cán bộ, công nhân, viên chức. “Người đứng đầu các cơ quan, địa phương phải kiểm điểm trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để cán bộ, công chức vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, kỷ cương hành chính” - ông Phong nói.

TP.HCM tăng tốc ngay đầu năm 2019 ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu quyết tâm mạnh mẽ để tạo sức bật ngay từ đầu năm 2019 cho TP. Ảnh: HẢI LONG

Đẩy nhanh thực hiện đề án đô thị thông minh

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng 8,3%-8,5% trong năm 2019; đẩy nhanh việc thực hiện đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn năm 2025.

Ông Phong cũng đặt ra yêu cầu nâng cao hiệu quả đầu tư công; theo dõi, đẩy nhanh tiến dộ giải ngân đầu tư công ngay từ dầu năm; hoàn tất các thủ tục đầu tư. Trong đó, ông nhấn mạnh đến việc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm lĩnh vực văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, cụ thể là công trình Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch, BV Ung bướu Cơ sở 2 và các bệnh viện đa khoa cửa ngõ TP…

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp cần thực hiện nghiêm trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu, quan tâm giải quyết hiệu quả khiếu nại, tố cáo từ cơ sở, giảm áp lực cho TP. Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát, giải quyết căn bản 10 vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn TP.

Tạo đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội

Riêng đối với vấn đề Thủ Thiêm, phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đến nay Thường vụ Thành ủy đã có hơn 10 cuộc họp về vấn đề này, có kết luận và đang triển khai ba vệt chính sách.

“Đến nay TP đã xác định có 321 hộ dân trong khu 4,3 ha. Vừa qua, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo UBND TP giám sát và quận 2 đã gặp hơn 85% số hộ dân trong khu 4,3 ha và khoảng 85% số hộ đồng tình với giải pháp của TP” - ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng cho biết công tác rà soát hồ sơ pháp lý của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được thực hiện. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, việc giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm đạt được sự đồng thuận cao hơn, hướng giải quyết rõ ràng hơn.

Đề cập về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội TP.HCM năm 2019, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP sẽ tạo đột phá về cải cách hành chính và đột phá trong thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong đó, đáng chú ý là thực hiện quyết liệt việc phân cấp ủy quyền, ưu tiên giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP; thực hiện đấu giá đất để tăng thu ngân sách; nghiên cứu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với bia.

Ngoài ra, ông Nhân cũng cho biết năm 2019 TP sẽ phát huy tính gương mẫu của người đứng đầu, đảng viên. Ngoài công việc chuyên môn, đảng viên và người đứng đầu phải tiếp xúc với nhân dân, duy trì đối thoại, gặp gỡ giữa người đứng đầu các cơ quan với nhân dân. Bí thư TP.HCM yêu cầu phải khắc phục được yếu kém, thiếu gương mẫu trong quản lý.

TP.HCM sẽ hủy 300 quyết định, công văn chỉ định bán đất công

Đó là thông tin được bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, nêu ngày 4-1 tại hội nghị.

Theo bà Thắng, trong thời gian qua, với vai trò là thường trực của Ban Chỉ đạo 167, Sở Tài chính đã rà soát việc sử dụng nhiều mặt bằng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định 167/2017 về sắp xếp nhà, đất công trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Tài chính đề nghị hủy bỏ 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng và địa chỉ nhà, đất công cho các tổ chức, cá nhân và đưa vào bán đấu giá theo quy định.

Giám đốc Sở Tài chính cũng cho hay sở này đang tập trung đôn đốc, đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua xử lý, sắp xếp theo Nghị định 167. “Sở sẽ tiếp tục rà soát danh mục các mặt bằng và địa chỉ nhà, đất không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, mặt bằng đã có chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai để thu hồi, tổ chức bán đấu giá” - bà Thắng phát biểu.

Bà Thắng cho biết Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND TP kiến nghị Chính phủ ban hành quyết định quy định cơ chế phối hợp giữa TP.HCM với các bộ, ngành trong việc rà soát, sắp xếp lại và xử lý các nhà, đất công do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn TP.

Trong dự thảo chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2019, TP cho biết sẽ rà soát, công khai danh mục đất công trong năm 2019, tạo sự cạnh tranh, bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực đất đai của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chủ yếu cho việc phân bổ đất công. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi, định giá thấp đất công làm thất thoát tài sản nhà nước.

TP cũng chỉ đạo phải quản lý và sử dụng hiệu quả đất công, tăng cường giám sát, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất giao cho người dân và doanh nghiệp. 

VIỆT HOA

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...