Tranh cãi quanh bộ trang phục bánh mì của H'Hen Niê

Lần đầu tiên, một món ăn Việt Nam được tái hiện và sáng tạo thành một bộ trang phục dân tộc để hoa hậu H’Hen Niê mang tới cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 (Miss Universe - HHHV). Bộ trang phục sử dụng các chất liệu rất Việt Nam là tre đan, kết hợp nón lá.

Tranh cãi quanh bộ trang phục bánh mì của H'Hen Niê ảnh 1Bộ trang phục Bánh mì lạ mắt được chọn làm trang phục dân tộc của HHHV Việt Nam H'Hen Nie.

Các lần tham dự trước đó, đại diện Việt Nam mang chiếc áo dài đến HHHV với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Lần này, trong ba bộ trang phục dân tộc lọt tới vòng chung kết của cuộc thi Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe chỉ có một bộ áo dài. Và bộ trang phục Bánh mì của Nguyễn Phước Điền đã được chọn xuất hiện cùng H'Hen Niê tại HHHV. Bộ trang phục này ngay lập tức đã nhận được sự thu hút của công chúng với nhiều ý kiến trái chiều.

Nhìn lại các cuộc thi HHHV trước đây, phần trình diễn trang phục dân tộc luôn là một trong những phần thi thú vị và có tính giải trí cao nhất. Phần thi thực sự là lễ hội rực rỡ, sôi động, đầy màu sắc. Nhiều hoa hậu quyền uy chẳng khác một nữ thần, có hoa hậu lại vô cùng nóng bỏng trong bộ trang phục lễ hội của xứ sở. Dù thiết kế thế nào, mang nội dung gì thì cuộc thi trang phục dân tộc HHHV đều chuộng sự độc đáo, lạ mắt và tôn được vẻ đẹp rực rỡ của hoa hậu khi mặc bộ trang phục đó.

Tranh cãi quanh bộ trang phục bánh mì của H'Hen Niê ảnh 2
HHHV Nam Phi Demi-Leigh Nel-Petersn với bộ trang phục dân tộc phỏng theo quốc hoa Protea của xứ Nam Phi. Bộ trang phục độc đáo, rực rỡ nhưng cũng rất sang trọng, tinh tế và sexy. Cô là chủ nhân vương miện HHHV Thế giới 2017.

Nhìn nhận một bộ trang phục có đẹp hay không, có thể dựa vào ba yếu tố: Bối cảnh trình diễn bộ trang phục, tinh thần của bộ trang phục và vẻ đẹp của người mặc bộ trang phục đó được tôn thêm hay bị “dìm”.

Ngắm lại bộ trang phục Bánh mì, trong bối cảnh là cuộc thi HHHV, bộ trang phục mới chỉ đáp ứng tiêu chí độc đáo, giải trí. Tinh thần của bộ trang phục là văn hóa ẩm thực, sự niềm nở của người Việt, nếu trình diễn trong một lễ hội ẩm thực hoặc quảng bá du lịch chắc chắn là rất đẹp nhưng trong một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ HHHV thì dường như lại bị bình dân hóa quá mức.

Trang phục có thể rực rỡ, màu sắc nhưng không nên bình dân. Độc đáo, vui nhộn nhưng vẫn phải sang trọng, tinh tế. Bởi HHHV là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp ở một ngưỡng cao về tinh thần, tính cách, văn hóa. Tinh thần Việt Nam, văn hóa Việt Nam có rất nhiều thứ để kể, để khoe bằng sự tinh tế. Bộ trang phục cũng không phô được hết vẻ đẹp hình thể rất khỏe khoắn, rắn chắc của H’Hen Niê, nếu không nói là cô bị dìm.

Tranh cãi quanh bộ trang phục bánh mì của H'Hen Niê ảnh 3Bộ trang phục Bánh mì rực rỡ, độc đáo, phù hợp không khí lễ hội hóa trang trang nhưng lại khá bình dân và kém "sang chảnh" trong cuộc thi HHHV.

Sẽ có nhiều người nhìn qua sẽ nói: “Ôi nhìn H'Hen vẫn đẹp mà”. Cũng may, H’Hen Niê có nụ cười rất tươi và có hình thể khá đẹp nên cô mặc gì cũng sẽ đẹp thôi. Chỉ có điều, cô có thể đẹp hơn thế.