Trường học bị bao vây bởi… quán bar

Báo cáo này do Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc trình lên đại biểu Kim Tae-won của đảng Saenuri để Quốc hội kiểm tra. Theo đó, tính đến tháng 6 năm nay, có 41.545 các loại dịch vụ giải trí kể trên được thiết lập trong vòng bán kính 200m quanh các trường tiểu học, cấp hai và cấp ba.

Theo Korea Times, chiểu theo luật hiện hành, việc lập những cơ sở kinh doanh như vậy cách trường trong vòng 200m là trái phép ở Hàn Quốc.

“Chúng tôi khảo sát khu vực quanh một trường tiểu học ở thủ đô Seoul, và nhận thấy cách trường trong vòng 50m có các phòng hát, một khách sạn bình dân, một quán bar và một tiệm Internet cafe chỉ dành cho người lớn. Ngôi trường này tọa lạc ở vị trí cách Văn phòng Giáo dục thủ đô Seoul - cơ quan chịu trách nhiệm ngăn ngừa môi trường có hại cho giới trẻ - chỉ 490m”, đại biểu Kim cho biết.

Trong khi đó, cũng ở trung tâm Seoul, một khách sạn nằm ngay trước cổng chính của một trường cấp 2.

Đại biểu Kim cho biết hầu hết những điểm dịch vụ này được thành lập trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

“Theo luật, không thể đặt lại vị trí của những cơ sở dịch vụ này cách xa trường hơn trừ khi họ tự nguyện chuyển”, ông Kim nói.

Các điểm dịch vụ giải trí gần các trường học ở Seoul và tỉnh Gyeonggi chiếm gần 38% tổng số các điểm dịch vụ kiểu này ở cả nước Hàn Quốc (trong đó riêng ở thủ đô Seoul có tổng cộng 8.745 điểm và ở tỉnh Gyeonggi có 7.001 điểm.

“Những điểm dịch vụ giải trí này đặt quanh các trường học có thể thu hút học trò tuổi mới lớn đến đó, và có thể dính líu vào các loại hình tội phạm. Các nhà chức trách giáo dục cần phải khảo sát toàn diện các khu vực trường học để đảm bảo rằng các trường không bị bao vây bởi những điểm dịch vụ giải trí đó”, ông Kim đề xuất.

Theo Xuân Vũ (Dân trí/Korea Times)