Tự ngược đãi vì niềm tin nội tâm

Còn nhớ, khi lễ hội khai ấn Đền Trần vẫn còn khai ấn và phát ấn ngay trong đêm, lực lượng an ninh được huy động tối đa. Hai con đường đổ về trung tâm của đền đều có nhiều rào ngăn cách cứng. Một rào ngăn cách có 5-10 chiến sĩ công an làm công tác đảm bảo an ninh trật tự. Ngoài ra, những cuộn gai sắt cũng được giăng mắc khắp các hàng rào. Một thành viên trong ban tổ chức khẳng định với việc huy động lượng lớn lực lượng tham gia bảo vệ và hệ thống rào chắn như trên chắc chắn sẽ không còn tình trạng tranh cướp ấn.

Tuy nhiên, khi lễ khai ấn vừa kết thúc và việc phát ấn được tiến hành thì dòng người khổng lồ đã nhanh chóng vô hiệu hóa các hàng rào chắn trước sự bất lực của lực lượng bảo vệ. Những cuộn dây thép gai cũng bị dẫm rạp dưới những bước chân của người đi lễ mong muốn có ấn trên tay.

Sự tranh cướp ấn ngoài nguyên nhân là do sự chênh lệch quá lớn giữa cung và cầu còn có một nguyên nhân khác đó là niềm tin nội tâm do người đi lễ tự quy định. Theo đó, không ít người cho rằng với những vật thiêng như ấn thì nếu thong dong xếp hàng chờ lấy như ngày nay thì không được thần linh chứng cho, càng vất vả giành giật thì vật ấy mới thiêng.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, trong một lần trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật TP.HCM cũng từng khẳng định: “Những thứ người ta tranh cướp để lấy được trong lễ hội chẳng có giá trị gì về mặt vật chất nhưng lại là biểu tượng cho một niềm tin tâm linh vu vơ nào đó. Ở góc độ này, nó cho thấy sự bế tắc trong niềm tin. Người ta gửi gắm số phận của mình thông qua thứ niềm tin đó thay vì làm việc cật lực, nghiêm túc, chăm chỉ để có được những thành quả lao động. Người ta tin vào sự siêu nhiên, hy vọng cho mình đổi đời, may mắn, phúc lộc”.

Cũng chính vì niềm tin nội tâm tự quy định hoặc do người khác truyền đạt lại, rằng đi lễ ngoài lòng thành tâm thì cần phải có sự hao công, tổn sức thì lòng thành mới được chứng mà nhiều người chấp nhận hòa vào dòng người đông đúc, chấp nhận hành xác trên những con đường trơn trượt, cheo leo trên núi đầy nguy hiểm.

Nói như TS Khuất Thu Hồng thì lễ hội cũng là sự phản ánh một phần đời sống thực tại hiện nay. Khi một bộ phận người vẫn dùng sức mạnh cơ bắp để giành giật lợi ích về mình hoặc dùng sự hành xác để thu vén lợi ích thay cho sự lao động, sáng tạo.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?
Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

(PLO)- Nhiều người trẻ đang nỗ lực phá bỏ vòng ngột ngạt của những deadline, task gấp. Họ chọn cách làm việc thông minh “work smart” thay vì làm việc chăm chỉ “work hard” để tìm về thiên nhiên, thư thả thưởng thức những chai Trà Xanh Không Độ mát lành, trút bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.