Bốn tháng kiên cường chiến đấu cùng căn bệnh ung thư của Trần Lập
(PLO)- Dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng Trần Lập vẫn lạc quan đón nhận, kiên gan chống chọi, để sống những tháng ngày cuối đời một cách có ý nghĩa nhất. Không chỉ vậy, anh còn cùng các thành viên của ban nhạc Bức Tường, chung tay thắp lên ngọn lửa yêu thương, kêu gọi mọi người chung tay vì bệnh nhi ung thư.

Ngày 4-11-2015, Trần Lập bất ngờ tiết lộ anh mắc bệnh ung thư trên trang cá nhân. Khi đó anh viết: "Không hiểu sao mình đón cái tin sét đánh này rất bình tĩnh dù quá bất ngờ, dù không thể tin vào tai. Đúng là mình chưa từng là lính, chỉ là một người con của lính và đã đến lúc phải chiến đấu thực sự rồi. Bắt đầu kể từ lúc này".

Bốn tháng kiên cường chiến đấu cùng căn bệnh ung thư của Trần Lập - ảnh 1
Rocker Trần Lập chia sẻ những trạng thái trên FB của mình khi đón nhận tin mình bị ung thư.

Bên cạnh đó, Trần Lập còn chia sẻ hình ảnh tin nhắn giữa hai vợ chồng anh. Nhạc sĩ nhắn với vợ: “Không cần giấu giếm gì đâu. Thẳng thắn là tốt, không chơi trò sến sẩm gì hết!", "chiến đấu vậy. Ung thư thôi mà. Cắt xoẹt nó đi”.

Sau đó Trần Lập tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư trực tràng và tiếp tục quá trình xạ trị tại BV K, Tân Triều (Hà Nội). 

Ngày 7-11-2015, Trần Lập chia sẻ trên trang Facebook cá nhân cho biết: “Hello! Ca mổ thành công. Tôi ổn”. Đi kèm là hình ảnh anh tươi cười lạc quan trong bệnh viện.

Bốn tháng kiên cường chiến đấu cùng căn bệnh ung thư của Trần Lập - ảnh 2
Trần Lập sau ca mổ. Ảnh: FB Trần Lập

Sau khi Trần Lập trải qua ca mổ, các thế hệ thành viên ban nhạc Bức Tường cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã chung tay "tiếp lửa" cho nam ca sĩ trong cuộc chiến chống ung thư bằng đêm nhạc Bức Tường và những người bạn: Đôi bàn tay thắp lửa sẽ diễn ra vào ngày 16-1-2016 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Giảng Võ, Hà Nội. 

Ngày 27-12-2015, Trần Lập đã chia sẻ trên Facebook hình ảnh anh trở lại phòng tập cùng ban nhạc với tinh thần lạc quan, mạnh mẽ. Trần Lập cũng đùa rằng sau khi phẫu thuật, cao độ của anh lại tốt hơn nhiều so với bình thường.

Bốn tháng kiên cường chiến đấu cùng căn bệnh ung thư của Trần Lập - ảnh 3

Trước những thông tin không mấy lạc quan của báo chí khi viết về anh, Trần Lập đã nhắn nhủ trên trang Facebook cá nhân của mình: "Hôm qua tới giờ các bạn làm người thân mình ở xa và bạn bè điên đảo gọi để hỏi gấp. Mình đâu đã đến nông nỗi này. Các bạn làm rối tinh thông tin lên để làm gì vậy?

Bệnh nhân ung thư đi phẫu thuật, đi xạ trị bị phản ứng phụ là chuyện có gì lạ đâu. Mọi lần mình không kể chi tiết các đau đớn vì nó là chuyện thường tình mà người bệnh gặp phải.

Có phải mới đau 1 lần là kêu la lên mạng đâu, phiền mọi người ra. Mình điều trị mấy tháng rồi, lúc đau này đau kia thì cũng chỉ nói là phải chiến đấu, có thế thôi mà.

Còn chuyện ung thư thì ai nói trước là sống thêm được bao lâu. 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm là chuyện ai mà biết chắc. Cứ cho là mình chỉ kéo dài được vài năm nữa thôi thì tầm này phải xác định hết chứ gì lạ nữa. Quan trọng là ta sống có ý nghĩa thế nào với phần đời tiếp sau biến cố này mà thôi.

Mới hôm qua không tới dự họp báo liveshow được, mình gửi video chào mọi người nhẹ nhàng chứ có gì đâu mà nguy kịch với nguy khốn.

Ung thư nguy hiểm thật nhưng lạc quan lên mà tìm đường thoát hiểm chứ phải làm sao.

Mình đang còn ăn tốt ngủ được và còn chiến đấu được bên cạnh bao người tốt giúp đỡ thế này thì sao mà nguy kịch chứ?

Cuối tuần có liveshow ta lại gặp nhau rồi, vui vẻ lên nhé các bạn tôi".

Bốn tháng kiên cường chiến đấu cùng căn bệnh ung thư của Trần Lập - ảnh 4
Đã rất lâu Hà Nội mới có được một đêm nhạc rock sôi động và máu lửa như thế. Dù thời tiết rất lạnh lại có mưa phùn nhưng hàng ngàn khán giả đã "cháy" hết mình với Trần Lập và ban nhạc Bức Tường. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Và trong đêm nhạc của mình, Trần Lập đã thật sự bùng cháy, thắp lên ngọn lửa yêu thương đến không chỉ 10.000 khán giả có mặt tại Trung tâm Giảng Võ mà còn chạm đến hàng triệu trái tim của khán giả yêu mến anh.

Trần Lập bước ra sân khấu với sự vững vàng và nụ cười hạnh phúc nở trên môi, trước hàng ngàn ánh đèn sáng thắp lên từ điện thoại và những tiếng gọi tên anh không ngớt.

Vẫy tay chào khán giả, anh tâm sự: "Tôi cảm ơn các bạn đã có mặt ở đây. Tôi cũng đang có mặt ở đây để chúng ta có thể cùng nhau làm được những việc có giá trị, có ý nghĩa hơn cho cuộc sống".

Ngay sau đó, anh cùng khán giả hát ca khúc Mắt đen, một trong những bản nhạc hay nhất của Bức Tường.

Sau khi trình bày ca khúc với sự có mặt của người vợ bên dưới, anh trò chuyện:

"Căn bệnh ung thư không trừ bất kỳ ai, ung thư có thể cướp đi người thân của bất cứ ai. Hôm nay, trong đêm nhạc, tôi chỉ như người chuyển thông điệp này tới các bạn. Các anh em tổ chức chương trình này đã đạt được những kết quả rất khả quan. Tôi muốn được trích ra năm phần quà để trao cho các bệnh nhân ung thư ở BV Tân Triều.

Tuy nhiên, việc làm chương trình này không chỉ để một vài trường hợp, vì điều đó quá nhỏ nhoi. Mà tôi mong rằng qua đây, chúng ta sẽ cùng hướng tới việc tìm kiếm được những cách thức khả quan hơn trong việc đẩy lùi căn bệnh ung thư. Điều đó sẽ có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều".

Bốn tháng kiên cường chiến đấu cùng căn bệnh ung thư của Trần Lập - ảnh 5
Trần Lập xuất hiện cuối chương trình đã thắp lên hàng ngàn ngọn lửa cho các khán giả đồng thời truyền thông điệp đầy ý nghĩa: Hãy cùng nhau chung tay để đẩy lùi căn bệnh ung thư.  

Trong đêm nhạc, anh cũng bày tỏ thông điệp: "Chúng ta hãy đừng sống vô cảm, đừng sống lạnh lùng với nhau". Trần Lập tâm sự anh muốn dùng một phần số tiền bán vé và ủng hộ thu được từ liveshow để gửi tặng các bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn. 

Và chiều 26-1-2016, bất chấp thời tiết rét và sức khỏe yếu, Trần Lập đến tận khoa Nhi, BV K3 Tân Triều (Hà Nội) để trao 10 suất quà (10 triệu đồng/suất) cho 10 em nhỏ đang điều trị ung thư tại đây.

Hình ảnh cuối cùng được anh cập nhật trên trang Facebook cá nhân chính là hình ảnh anh đón nắng ấm tại Sài Gòn thật an nhiên, tự tại…

Ra đi ở tuổi 42, Trần Lập vẫn luôn là một rocker mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ. Và người thân, bạn bè của anh, những người ở lại sẽ tiếp tục thực hiện tiếp tâm nguyện của anh như những lời mà bạn bè anh đã chia sẻ: “Anh thật sự đã ra đi nhưng âm nhạc và những tư tưởng nhân ái của anh còn sống mãi với chúng ta. Ở một nơi nào đó, Trần Lập chắc sẽ cảm thấy được an ủi vì trong thời gian ở dương thế, anh đã sống hào hiệp và cống hiến hết sức mình cho cuộc đời này”.

Trần Lập xuất hiện cuối chương trình đã thắp lên hàng ngàn ngọn lửa cho các khán giả đồng thời truyền thông điệp đầy ý nghĩa: Hãy cùng nhau chung tay để đẩy lùi căn bệnh ung thư. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

T. Nhiên (tổng hợp)