"Lúc quyết định đi hát trở lại, em cũng khá hoang mang… Giải thưởng Bài hát Việt là một bước ngoặt. Em xem đó như một sự khích lệ tinh thần để em nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ của mình” - Thái Trinh tâm sự với Pháp Luật TP.HCM như vậy sau khi nhận giải.

Cũng không ít người soi mói

. PV: Vì sao lại hoang mang?

+ Thái Trinh: Showbiz bây giờ quá nhiều ca sĩ trẻ, đẹp, hát hay. Các sân khấu hiện nay cũng đều cần phải có một ngoại hình đẹp, nhạc phải sôi động, vũ đạo giỏi… Còn em, em thấy mình lạc lõng… Trở lại và theo đuổi hình tượng ca sĩ - sáng tác (singer - writer), em cũng không biết có được đón nhận hay không.

. Nếu có một lời mời nào đó từ các nhà sản xuất thì em có tự tin hơn vào lúc này không?

+ Thú thật hiện tại thì em chưa nhận được lời đề nghị nào. Nhưng trước đây thì có. Sau The Show, em được báo chí và khán giả quan tâm rất nhiều. Thời điểm đó, nếu như em có được một album, quay phim ca nhạc thì có thể em sẽ càng được chú ý hơn. Cũng có khá nhiều công ty lớn muốn em đầu quân về nhưng thật sự em không chịu nổi áp lực của showbiz và dư luận lúc ấy. Khi bản cover tung lên mạng, em được nhiều người ủng hộ, động viên nhưng lượng người “không ưa nổi em” cũng không ít. Họ đã chỉ trích, soi mói và bình luận…

. Em từng phải lén bố mẹ để học đàn, vậy từ khi nào em “hợp thức hóa” được đam mê của mình?

+ Trước đây bố em cho đó là nghề “xướng ca vô loài”. Nhưng dần dần em đã chinh phục được bố. Khi tham gia Bài hát Việt, em mời bố đến xem. Trở về, bố nói: “Đây là con đường của con chọn thì con phải có trách nhiệm với nó. Là một ca sĩ thì con hãy là một ca sĩ trong giới trí thức”. Vì vậy, bên cạnh việc học đại học (ngành truyền thông, Đại học RMIT - PV), em còn học thêm tiếng Pháp và học đàn violon nữa.

Chỉ với cây guitar, Thái Trinh đang chuẩn bị ra một album đầu tay. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Không cần làm gì để thay đổi hình ảnh

. Không ít nghệ sĩ ở tuổi 18, 19 như em sau khi bước chân vào showbiz thì lập tức thay đổi hình ảnh của mình. Liệu em có đủ “tĩnh” để tiếp tục giữ vững hình ảnh và phong cách hiện nay của mình?

+ Em tự tin rằng mình sẽ giữ hình ảnh này. Em luôn luôn muốn mình trẻ trung, xinh xắn. Vả lại phong cách ăn mặc, lối sống, tính cách của em ngoài đời không khác những gì em chọn cho phong cách của mình trong âm nhạc, nên điều đó em có thể giữ vững một cách dễ dàng.

. Và vẫn giữ “gu” âm nhạc riêng của mình?

+ Thực ra gu âm nhạc như em rất kén người nghe và không có quá nhiều người thích như dòng nhạc thị trường. Nhưng biết sao được, vì đó là con đường em đã theo. Dòng nhạc em chọn không thể ăn mặc hở hang, không thể nhảy nhót sexy mà chủ yếu thể hiện “cái tôi” của mình. Vì vậy, em nghĩ cũng không cần làm gì, cứ là chính mình thôi.

Lén lút học đàn

Em bắt đầu học nhạc cụ đầu tiên là piano từ năm sáu tuổi, đến năm lớp 9 thì mày mò học guitar và bây giờ thì học violon. Vì gia đình em không có ai theo nghệ thuật nên bước đầu em gặp khá nhiều khó khăn. Em phải lén gia đình tự luyện. Đó cũng là lúc em biết mình đã… lỡ mê rồi.

Cũng may sau này em được bố mẹ hiểu và tin tưởng. Hơn nữa, em luôn ưu tiên việc học là hàng đầu nên không ảnh hưởng gì nhiều lắm.

MẠNH TRINH thực hiện