(PL)- Trong vài năm qua, cùng với hàng loạt chương trình nhạc bolero dưới nhiều hình thức trên các đài truyền hình từ trung ương tới địa phương.

Hà Nội cũng bùng nổ những đêm nhạc bolero liên tiếp được tổ chức tại những sân khấu hoành tráng như Nhà hát lớn, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô...

Có lẽ “nóng mặt” vì những đêm nhạc bolero được liên tiếp tổ chức hoành tráng ngay tại Hà Nội luôn luôn đầy ắp khán giả dù giá vé rất cao nên vừa rồi ca sĩ Tùng Dương đưa ra nhận xét khi trả lời một trang báo mạng có phần ngạo mạn rằng: “Bolero chỉ có giá trị về mặt hoài niệm nhưng nếu già trẻ lớn bé đắm đuối nhạc bolero là sự thụt lùi trong âm nhạc”.

Phát ngôn của chàng ca sĩ được gọi là “divo” (không biết ai phong) đã đụng chạm tự ái những người yêu thích dòng nhạc này và dĩ nhiên cả những ca sĩ hát bolero. Họ phản ứng khá gay gắt. Đặc biệt Đàm Vĩnh Hưng, một ca sĩ cũng rất cá tính - được gọi là “ông hoàng nhạc Việt” (cũng không biết ai phong tặng), đã lớn tiếng phản pháo Tùng Dương, cho rằng Tùng Dương phát biểu với giọng khinh miệt dòng nhạc bolero. Anh nói: “Tôi nắm trong tay bằng chứng Tùng Dương khinh miệt chúng tôi. Anh ta đang ảo tưởng cho mình là ghê gớm lắm”. Phụ họa Mr Đàm, ca sĩ Dương Triệu Vũ nói:“Tùng Dương hạ thấp người khác là sự thụt lùi nhân cách”. Nhiều ca sĩ, nhạc sĩ khác cũng cho rằng Tùng Dương đã “ảo tưởng về đẳng cấp”. Nhạc sĩ Y Vũ nói: “Tùng Dương lộng ngôn và thụt lùi trong nhận thức về bolero”. Ánh Tuyết, một ca sĩ chuyên hát dòng nhạc sang trọng của Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Văn Phụng..., cũng nói: “Phát biểu như thế tôi cho rằng Tùng Dương quá kém về văn hóa”.

Tùng Dương đã phát biểu thiếu khôn ngoan khi đụng chạm tới đông đảo người yêu thích dòng nhạc bolero. Theo tôi, Tùng Dương không miệt thị dòng nhạc bolero. Anh chỉ nói lên một hiện tượng nhưng nói một cách dễ gây sốc. Bởi trước đây chính anh đã từng hát chung với ca sĩ Bảo Yến - một ca sĩ chuyên hát dòng nhạc bolero và nói những lời có cánh về cô ca sĩ bolero này và tự nhận dòng nhạc bolero không hợp với “tạng nhạc” của mình. Tùng Dương cũng phê phán trào lưu lớp trẻ chạy theo hát bolero làm biến dạng dòng nhạc này “không còn tinh thần ban đầu như Chế Linh, Hương Lan... Các ca sĩ bolero ngày xưa hát để thỏa niềm đam mê chứ không đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu...”.

Theo tôi, có cầu thì có cung. Khán, thính giả Hà Nội đang thích dòng nhạc bolero do một thời gian dài bị “kỳ thị” và gần như bị cấm. Nhưng cái gì dù đẹp, dù ngon đến mấy mà ngắm hoài, ăn mãi cũng sẽ chán, sẽ ngán thôi. Còn Tùng Dương, hãy cứ lo theo đuổi dòng nhạc mà anh cho là sang trọng, rồi làm mới nghệ thuật theo phong cách của anh đi, đừng lo chuyện của người khác và có những phát biểu bị “ăn gạch đá”.

PHẠM CHU SA