Tân Hoa hậu Hoàn vũ bị chỉ trích vì ủng hộ quân đội Mỹ hiện diện tại Philippines
(PLO)- Tân hoa hậu Hoàn vũ 2015 Pia Alonzo Wurtzbach đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhà lãnh đạo cánh tả Philippines khi bày tỏ ủng hộ Mỹ lập lại căn cứ quân sự ở nước này trong phần thi ứng xử.
(Nguồn: YouTube)

Theo trang tin ABS-CBN News (Philippines), trong phần thi ứng xử tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 vừa kết thúc ở Mỹ, Pia nhận được câu hỏi: "Cô có nghĩ rằng Mỹ nên hiện diện quân sự tại Philippines không?".

Pia đã trả lời: "Tôi nghĩ Mỹ và Philippines luôn có quan hệ tốt với nhau. Chúng tôi từng bị người Mỹ chiếm đóng và thậm chí cho đến ngày nay trong truyền thống của chúng tôi vẫn có văn hóa của họ. Người Philippines luôn chào đón người Mỹ và tôi không thấy có bất kỳ vấn đề gì về điều đó cả".

Mặc dù đem vinh quang về cho đất nước Philippines, song cô cũng không tránh khỏi chỉ trích vì câu trả lời này.

Renato Reyes Jr, tổng thư ký Liên minh chính trị đảng cánh tả Bagong Alyansang Makabayan (Bayan) cho rằng câu hỏi này từ ban tổ chức là “không công bằng”.

"Họ đã tính toán để gợi ra câu trả lời là "có", tôi cho rằng thí sinh đã phải chịu rất nhiều áp lực. Nói "không" với binh lính Mỹ, trước đám đông khán giả mà người Mỹ chiếm đa số, sẽ phần nào làm mất cơ hội giành chiến thắng của cô ấy" - ông nhận định. "Có thể cô ấy đã không được chuẩn bị để đối mặt với rủi ro này. Cô ấy đã đưa ra câu trả lời an toàn và thông dụng, ít nhất là đối với đám đông nước chủ nhà". 

Ông Reyes nói thêm rằng ông hy vọng sau chuyện này, Wurtzbach sẽ cởi mở khi đối mặt với những quan điểm trái chiều. "Tôi hy vọng trong tương lai, cô ấy sẽ sắp xếp thời gian để gặp các nạn nhân bị binh lính Mỹ lạm dụng. Tôi không nghĩ đó là câu trả lời cuối cùng của cô ấy" -ông nói.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ bị chỉ trích vì ủng hộ quân đội Mỹ hiện diện tại Philippines - ảnh 1
Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Pia Alonzo Wurtzbach.

Không những thế, Teddy Casino - cựu dân biểu của đảng cánh tả Bayan Muna, viết trên Twitter rằng: "Khi nào Pia về nước, cô ấy nên được Gabriela (Liên minh Phụ nữ Quốc gia) nêu vắn tắt về vấn đề binh sĩ Mỹ ở Philippines để giúp cô có cái nhìn rõ hơn". 

Ông nói thêm: “Tôi không đồng ý với quan điểm của Pia nhưng dù sao tôi cũng mong cô ấy giành chiến thắng”.

Theo trang tin Inquirer, ứng viên tổng thống tiềm năng, thượng nghị sĩ Miriam Defensor Santiago, cũng lên Facebook chúc mừng tân Hoa hậu Hoàn 2015 nhưng với lời lẽ đầy ngụ ý. 

"Chúc mừng Pia! Cô rất xứng đáng. Nhưng sau những gì tôi được nghe, chúng ta cần nói chuyện. Hẹn gặp cô!" - ông viết.

Theo  ABS-CBN News, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines theo Thỏa thuận tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) vẫn còn bỏ ngỏ trước Tòa án Tối cao Philippines. Thỏa thuận này sẽ mở đường cho quân đội Mỹ hiện diện và thiết lập căn cứ ở những khu vực được chỉ định dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Philippines.

Ngọc Như