Thăm Hoàng cung Huế 200 năm trước bằng công nghệ
(PLO)- Du khách có thể nhìn thấy hình ảnh của các công trình di tích hiện còn hay đã mất và những câu chuyện văn hóa, lịch sử thú vị của Cố đô Huế qua công nghệ thực tế ảo.

Sáng 27-4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty TNHH IV COM tổ chức lễ khai trương “Trung tâm Thông tin diễn giải lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” tại phía Đông điện Thái Hòa, Đại Nội.

Thăm Hoàng cung Huế 200 năm trước bằng công nghệ - ảnh 1
Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (người ngồi giữa), đang trải nghiệm chương trình thực tế ảo. Ảnh: N.DO

Một hạng mục quan trọng của dự án là đã thực hiện scan la-de toàn bộ các công trình di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Việc làm này nhằm số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế.

Tại đây du khách có cơ hội du hành vượt thời gian tìm về Hoàng Cung Huế xưa của 200 năm về trước thông qua các dịch vụ mô phỏng như VR phi thuyền, từ trên cao du khách có thể nhìn thấy mọi ngõ ngách của Hoàng cung. Hay VR Hải đăng để trải nghiệm ảo giác hết sức bí ẩn và đầy bất ngờ bằng cách lắp đặt những cột hải đăng tín hiệu ở những công trình đã mất, thông qua thiết bị VR giúp du khách nắm được những thông tin đơn giản và nhìn thấy những công trình trong quá khứ.

Ngoài ra, còn có VR Kính Viễn Vọng với toàn cảnh Hoàng thành Huế xưa mở rộng trước tầm mắt, cảm nhận từng hơi thở của không gian xưa; VR Máy chạy bộ sẽ đưa du khách tự do đi lại trải nghiệm khắp Hoàng cung thông qua không gian ảo máy chạy bộ tại chỗ,... 

Trung tâm nằm trong khuôn dự án hợp tác kinh doanh giữa Trung tâm BTDTCĐ Huế và Công ty TNHH IV Com phối hợp với đối tác Hàn Quốc là Công ty UnderDog Studio, với 100% vốn đầu tư hơn 2 triệu USD (tương đương hơn 48 tỉ đồng).

DO NGUYỄN