Đây là đợt xét phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ. Cùng với các nghệ sĩ khác, các nghệ sĩ được trao danh hiệu hôm nay sẽ là những cánh chim đầu đàn gìn giữ, phát triển và lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật đến đồng bào ta trong và ngoài nước và đến với các bạn bè quốc tế.

Bên cạnh ghi nhận sự phát triển của văn hóa nói chung và nghệ thuật nói riêng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần thẳng thắn nhìn nhận và sớm có các giải pháp khắc phục kịp thời.

Thủ tướng: Có một số biểu hiện bóp méo lịch sử trong sáng tác - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Minh Vương.

Theo Thủ tướng, ngày nay cùng với quá trình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa, sự bùng nổ của các phương tiện truyền bá sản phẩm nghệ thuật, công nghệ giải trí, “diễn biến hòa bình”, tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, những vấn đề an ninh văn hóa, tư tưởng; một số biểu hiện cực đoan, xuyên tạc, bóp méo lịch sử trong sáng tác và biểu diễn, hay “gieo vừng ra ngô” chạy theo thị hiếu thấp kém của một bộ phận công chúng đã tạo ra cho nghệ thuật Việt Nam và đội ngũ nghệ sĩ cách mạng những thời cơ và thách thức mới, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực không ngừng.

Trích dẫn lại chia sẻ của nghệ sĩ Trần Hạnh, Thủ tướng bày tỏ ở tuổi 90, nghệ sĩ Trần Hạnh vẫn giữ được cho mình tâm sáng, lòng trong và trái tim vị nghệ thuật, vị nhân sinh. Đó thực sự là một tấm gương trân quý để các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Thủ tướng mong muốn các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, cống hiến to lớn hơn nữa, có nhiều tác phẩm hay lay động lòng người, đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam và xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Danh sách phong tặng danh hiệu NSND theo Quyết định 1359/QĐ-CTN có 79 cá nhân, trong đó có nhiều tên tuổi quen thuộc, được công chúng yêu mến như diễn viên Trần Hạnh, Trung Anh, Trọng Trinh, Minh Hằng, Công Lý, Thu Hà, Kim Xuân, nghệ sĩ chèo Thanh Ngoan, nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn...