Vụ 'giả bác sĩ' điều trị F0: Trường ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo gì?

Sáng 22-2, sau khi PLO khởi đăng bài điều tra Vụ Bác sĩ giả vào 1 khu điều trị F0, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã có báo cáo cụ thể gửi Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan liên quan về trường hợp tham gia hoạt động tình nguyện phòng chống dịch COVID-19 không đảm bảo theo quy định.

Cụ thể là trường hợp Nguyễn Quốc Khiêm tham gia hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 không đảm bảo theo quy định được phản ánh trên báo Pháp luật TP.HCM.

Vụ 'giả bác sĩ' điều trị F0: Trường ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo gì? ảnh 1
Thẻ sinh viên giả mạo của Nguyễn Quốc Khiêm.

Theo báo cáo này, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Đại học Y Dược TP.HCM đã kêu gọi và nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên của nhà trường.

Qua đó trường đã cử 5.731 người gồm 4.229 cán bộ giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên của trường và 1.502 nhân viên y tế của Bệnh viện tham gia công tác phòng, chống dịch tại nhiều địa điểm, cơ sở. Cụ thể như trung tâm Hồi sức tích cực UCICC, các bệnh viện điều trị COVID-19, các khu cách ly, TTYT của 22 quận, huyện, TP Thủ Đức, hỗ trợ hoạt động tại HCDC (truy vết, quản lý, cập nhật thông tin ca bệnh, ca tiếp xúc, xét nghiệm, truyền thông, trực hotline…), lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhập liệu hiện trường tại các địa điểm trên địa bàn TP.HCM; đội hình hỗ trợ tiêm vaccine COVID-19; Đội hình trực tổng đài 115,...

Bên cạnh đó, nhà trường cũng cử gần 150 tình nguyện viên hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu cộng động trong gần một tháng, hỗ trợ nhân lực y tế cho Bệnh viện dã chiến tại tỉnh An Giang và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tính đến ngày 30-11-2021, Đại học Y Dược TP.HCM vẫn còn gần 1.000 tình nguyện viên hỗ trợ tại các Bệnh viện hồi sức, thu dung và các khu điều trị tại các quận, huyện.

Thông qua những đóng góp của Đại học Y Dược TP.HCM đã giúp các địa phương phần nào đáp ứng được nhân sự trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, góp phần vào việc kiểm soát và tiến tới cuộc sống bình thường mới.

Với những diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn, UBND quận 12 có Công văn 4515/UBND-VP ngày 9-7-2021 gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ Khu cách ly của quận 12 tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Trong thời gian cao điểm dịch bệnh, để đảm bảo 5K và tuân thủ giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội (facebook, zalo…). Các đội trưởng sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường.

Ngày 10-7-2021, Đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được tám tình nguyện viên tham gia gồm sáu sinh viên tuyển qua form đăng ký và hai sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa Y của trường.

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận Khu cách ly của quận 12 tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, Quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường.

Thông qua đó Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với tám sinh viên nhà trường theo công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13-7-2021. Tuy nhiên do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút và không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường.

Vụ 'giả bác sĩ' điều trị F0: Trường ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo gì? ảnh 2
Thông báo tuyển tình nguyện viên của Trường ĐH Y Dược TP.HCM

Đại học Y Dược TP.HCM có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu, các công việc cụ thể của tình nguyện viên do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.

Đầu tháng 10-2021, nhân viên của Trung tâm y tế quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm.

Sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sĩ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng Đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12-5-1996, lớp Y 2014.

ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.500 tình nguyện viên tham gia, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch; tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động.

Nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành thiếu sót trên. 

Được biết, ngay sau khi PLO đăng tải thông tin về bác sĩ giả mạo này, cũng trong sáng 22-2, Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan liên quan đã vào cuộc chỉ đạo xử lý.

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

(PLO)- UBKT Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật bảy đảng viên có liên quan trong bốn vụ án xảy ra trên địa bàn TP.HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.