Vụ sai phạm đất ở Cam Ranh: Thanh tra sẽ kiến nghị xử lý việc giả chữ ký

Liên quan đến hàng loạt sai phạm đất đai tại xã Cam Lập (TP Cam Ranh, Khánh Hòa), ngày 10-4, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có thông báo kết luận cuối cùng của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất với nội dung kết luận của thanh tra. Riêng phần kiến nghị xử lý lãnh đạo TP Cam Ranh, chủ tịch tỉnh Khánh Hòa chỉ yêu cầu “nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn”.

Trước đó, thanh tra tỉnh kiến nghị xử lý nghiêm trách nhiệm của ông Nguyễn Tấn Hưng, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh (trước đây) và ông Đào Văn Hòa, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (những người đã trực tiếp ký cấp sổ đỏ).

Vụ sai phạm đất ở Cam Ranh: Thanh tra sẽ kiến nghị xử lý việc giả chữ ký ảnh 1

Một thửa đất chưa được đo vẽ, giả mạo chữ ký của chủ đất và phần đất tiếp giáp nhưng vẫn được UBND thị xã Cam Ranh cấp sổ đỏ. Ảnh: LÊ XUÂN

Như chúng tôi đã phản ánh, thanh tra việc cấp sổ đỏ tại xã Cam Lập, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa phát hiện từ năm 2007 đến 2011, UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP Cam Ranh) đã cấp 41 sổ đỏ với tổng diện tích trên 595 ha, trong đó có hơn một nửa sổ đỏ sai phạm như cấp sổ không phù hợp quy hoạch; lấy đất của hộ này cấp cho hộ khác; cấp đất công cho cá nhân; cấp không đúng đối tượng… Nhiều trường hợp giả chữ ký, lập hồ sơ giả. Thậm chí cấp sổ đỏ cho đất đang tranh chấp… Từ đó thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi số sổ đỏ cấp sai, giao chủ tịch UBND TP Cam Ranh tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân liên quan.

Trong kết luận cuối cùng, chủ tịch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu TP Cam Ranh kiểm tra, rà soát các trường hợp cấp sai sổ đỏ, cấp lại theo đúng quy định. Đối với các hành vi giả mạo chữ ký, giả mạo hồ sơ…, giao cho thanh tra tỉnh có văn bản kiến nghị các cơ quan liên quan để xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền. Yêu cầu chủ tịch UBND TP Cam Ranh căn cứ kết luận thanh tra tổ chức kiểm điểm và nghiêm khắc xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân có sai phạm, khuyết điểm.

Chiều 10-4, ông Nguyễn Khiêm, Chánh Văn phòng UBND TP Cam Ranh, cho biết hiện TP Cam Ranh đang thành lập tổ công tác để kiểm tra lại các hồ sơ đất cấp sổ đỏ có sai sót và các cá nhân tự kiểm điểm về các sai phạm.

LÊ XUÂN

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.