Vũ Thị Hương không dự giải vô địch châu Á: Quy trách nhiệm cho chuyên gia?

Từ một niềm hy vọng số một của điền kinh Việt Nam giành suất chính thức đến Olympic 2012, nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương bất ngờ dính chấn thương trong chuyến tập huấn tại Đức đã gây nên nhiều tranh cãi.

Chấn thương nặng buộc Hương vắng mặt tại hai giải đấu quan trọng là vô địch châu Á (tháng 7 tại Nhật) và vô địch thế giới (tháng 9 ở Hàn Quốc) - những giải đấu để xác định Hương đủ chuẩn dự tranh Olympic. Ngoài HLV Nguyễn Đình Minh đã lên tiếng nhận trách nhiệm do áp lực buộc Hương phải thi đấu thì từ Tổng cục TDTT đến Liên đoàn Điền kinh đều quy hết trách nhiệm cho chuyên gia người Đức Uwe Freimuth, bởi họ cho rằng chính ông là người đã lập kế hoạch đưa Hương sang Đức. Như thế liệu có công bằng?!

1. Tháng 11-2009, điền kinh Việt Nam hân hoan khi Liên đoàn Thể thao Olympic Đức cử chuyên gia Uwe Friemuth (Trưởng dự án) sang hỗ trợ miễn phí cho điền kinh Việt Nam. Toàn bộ kế hoạch hợp tác hai năm do phía Bộ Ngoại giao Đức chu cấp miễn phí. Trước khi hai bên tiến hành sự hợp tác này, ông Uwe đã có ba tháng ra mắt ấn tượng với các cộng sự người Việt Nam.

Vũ Thị Hương không dự giải vô địch châu Á: Quy trách nhiệm cho chuyên gia? ảnh 1

Sau niềm hạnh phúc của thầy trò Nguyễn Đình Minh - Vũ Thị Hương ở SEA Games giờ thì họ đang đau khổ vì chấn thương tại Đức. Ảnh: ANH VIỆT

Cũng từ sự hợp tác quý báu này, cuối năm 2010, các VĐV điền kinh Việt Nam lần đầu tiên giành đến ba HCB, hai HCĐ (100 m, 200 m, 800 m, 1.500 m, 10 môn phối hợp) tại Asiad 16 (Trung Quốc). Thành tích không chỉ giúp điền kinh Việt Nam gây cú sốc với làng điền kinh châu Á (theo lời nhận định của Tổng cục phó Lê Quý Phượng) mà qua đó khẳng định vị thế của điền kinh Việt Nam khi xếp hạng 13/43 quốc gia dự tranh môn điền kinh tại Asiad.

Còn nhớ tại buổi lễ vinh danh các VĐV điền kinh Việt Nam, Đại sứ quán Đức còn hào phóng trao tặng 10.000 euro/năm cho việc mua sắm trang thiết bị hiện đại giúp nâng tầm VĐV. Cũng chính nhờ những thiết bị này lẫn kiến thức điền kinh được chuyên gia Uwe Freimuth và cộng sự bổ khuyết mà bộ ba Hương, Hằng, Huyện đã làm rạng danh điền kinh Việt Nam. Điều này, từ HLV Đình Minh lẫn bà Từ Tâm đều phải thừa nhận.

2. Từ sự thành công ngoài mong đợi kể trên, đầu năm 2011 Tổng cục TDTT đã không ngần ngại chi 160.000 USD cho Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng thực hiện kế hoạch chinh phục đỉnh cao giành suất chính thức dự Olympic London. Một lần nữa, chuyên gia Uwe Friemuth được giao trọng trách vai trò “kiến trúc sư trưởng công trình” này.

Khi ông Uwe Freimuth đệ trình kế hoạch tập huấn tại Đức hai tháng, có ý kiến đồng tình lẫn phản đối bởi sự thiếu khoa học của giáo án khi để Hương tập nặng rồi thi đấu quá dày. Nhìn chung, giáo án không có vấn đề nhưng việc thực thi giáo án không được người am hiểu làm đúng, dẫn đến kế hoạch sụp đổ và chuyên gia Uwe Freimuth là người đầu tiên bị quy trách nhiệm. Trước những bất công ném về phía mình, chuyên gia Uwe lập luận nếu Tổng cục TDTT và liên đoàn đồng ý để ông đồng hành cùng tổ cự ly ngắn sang Đức thì sự việc đâu đến nỗi...

Vậy thì quá rõ. Kế hoạch đưa Hương, Hằng tập huấn tiêu tốn 44.000 USD lẽ ra không phải đổ sông đổ bể nếu những người có trách nhiệm cố gắng chi thêm khoản chi phí cho chuyên gia Uwe Freimuth sát cánh cùng các VĐV Việt Nam.

Khi mọi việc đã rồi, việc chữa trị giúp Hương có mặt tại SEA Games 26 cũng đang có nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí còn có cả phản biện: Tại sao phải đưa Hương sang Singapore chữa trị trong khi Viện Khoa học TDTT đủ sức làm điều này?

Sự việc đã rồi lúc đó mới thấy quả bóng trách nhiệm được đá đi nhiều và nhanh quá.

MINH QUANG