Ngày 10-6, UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho khoảng 11.000 cư dân, cán bộ chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang đang sinh sống, làm việc tại đảo.

Để thực hiện việc lấy mẫu trên diện rộng, huyện Côn Đảo đã huy động 160 người là các y bác sỹ của Trung tâm Y tế Quân dân y và nhân viên y tế ở các cơ quan, đơn vị, trường học, các tình nguyện viên chia thành 10 đội với 35 tổ lấy mẫu tại 10 địa điểm đặt ở 9 khu dân cư trên địa bàn.

Từ 7 giờ sáng, đồng loạt tại 10 địa điểm lấy mẫu, đội ngũ nhân viên y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện Côn Đảo (ngoại trừ những người đang áp dụng biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà).

Nhằm đảm bảo quy trình lấy mẫu xét nghiệm được thuận lợi, an toàn, tất cả mọi người đến lấy mẫu đều được sàng lọc, đo thân nhiệt, khai báo tình trạng sức khỏe. Việc lấy mẫu diễn ra trật tự, mọi người đều tuân thủ việc xếp hàng, giãn cách, thực hiện các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì thế, công tác lấy mẫu được thực hiện rất khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo công  tác phòng chống dịch.

11.000 cư dân Côn Đảo được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 - ảnh 1
Người dân Côn Đảo chờ lấy mẫu xét nghiệm sáng 10-6. Ảnh-MC

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Côn Đảo, hiện nay trên địa bàn huyện có 18 người đang cách ly tập trung là các trường hợp F1 và các đối tượng đi về từ vùng dịch; hơn 200 người đang cách ly y tế tại nhà. Để kiểm soát dịch bệnh, công tác xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV2 có vai trò vô cùng quan trọng, từ đó giúp địa phương chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Bà Nguyễn Thụy Nga, phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Côn Đảo cho biết, Côn Đảo là địa bàn hải đảo nằm cách xa đất liền, điều kiện y tế còn nhiều hạn chế, các phương tiện giao thông đường thủy, đường hàng không nối Côn Đảo với đất liền đang tạm dừng hoạt động.

Do đó UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cư dân Côn Đảo là một chủ trương rất đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Điều đó thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ theo đúng tinh thần chỉ đạo của ‘‘Chính phủ là Chống dịch như chống giặc".

11.000 cư dân Côn Đảo được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 - ảnh 2
Do điều kiện còn khó khăn, việc xét nghiệm sàng lọc để có phương án phòng chống dịch phù hợp cho Côn Đảo -Ảnh: MC

Việc lấy mẫu được thực hiện trong ngày hôm nay và dự kiến hoàn thành trước 7 giờ sáng ngày 11-6 để kịp chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh để tổ chức xét nghiệm.

Từ kết quả xét nghiệm, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có phương án phòng chống dịch bệnh, kịp thời xử lý, ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng tại Côn Đảo.