20 công chức bị 'treo' vì chứng chỉ tiếng Anh có vấn đề
(PLO)- Hàng chục công chức trúng tuyển kỳ thi công chức tại TP Hải Phòng đang bị “treo” do sử dụng chứng chỉ tiếng Anh bị cho là “có vấn đề”.

Ngày 11-10, ông Nguyễn Đào Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng, cho biết trong số các thí sinh trúng tuyển đợt thi công chức vừa qua, 20 người vẫn chưa có quyết định tiếp nhận vì còn chờ cơ quan công an xác minh chứng chỉ tiếng Anh có hợp pháp không.

Theo đó, kỳ thi tuyển công chức năm 2016 của TP Hải Phòng diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5-2018 với hơn 700 thí sinh dự thi theo hình thức trắc nghiệm và phỏng vấn. Ngày 19-6, chủ tịch UBND TP đã có quyết định phê duyệt kết quả với 174 người trúng tuyển.

Số hàng chục người trúng tuyển bị “treo” nói trên có nguyên nhân do sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ bị cho là “có vấn đề”. Cụ thể, những người này có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh bậc 2 do Trường CĐ Cộng đồng Hải Phòng cấp từ năm 2015 theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam do Bộ GD&ĐT quy định.

20 công chức bị 'treo' vì chứng chỉ tiếng Anh có vấn đề - ảnh 1
Nhiều thí sinh trúng tuyển thi công chức có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 cấp sai quy định.


Ông Đồng Tố Thanh, Hiệu trưởng Trường CĐ Cộng đồng Hải Phòng, thừa nhận việc trường cấp chứng chỉ tiếng Anh như trên là sai. Ông Thanh cũng cho biết thêm, năm 2015 trường đã tự tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc mà Bộ GD&ĐT ban hành. Nhưng sau khi biết rằng cấp chứng chỉ chưa đúng, trường đã chấm dứt việc này.

“Phòng PA83 Công an TP Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu làm rõ về hàng chục trường hợp trúng tuyển công chức có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 do trường cấp. Trước đó, từ năm 2016, Công an TP Hải Phòng đã từng có văn bản yêu cầu xác minh các trường hợp có chứng chỉ ngoại ngữ này. Khi đó, công an có văn bản gửi lên Bộ GD&ĐT và Bộ đã xác định trường cấp chứng chỉ theo khung này là không đúng nên chúng tôi đã chấm dứt ngay việc cấp chứng chỉ” - ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, từ năm 2016, chính Sở Nội vụ TP Hải Phòng đã có văn bản đề nghị trường xác minh hơn 100 trường hợp có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 mà trường cấp. Như vậy tức là từ hai năm trước, Sở Nội vụ TP Hải Phòng đã biết rõ việc các thí sinh thi tuyển công chức có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 do Trường CĐ Cộng đồng cấp là sai. Tuy nhiên, trong đợt thi tuyển công chức diễn ra năm 2018, Sở Nội vụ vẫn không tham mưu cho UBND TP để loại bỏ những chứng chỉ được cấp không đúng quy định.

Lý giải vấn đề trên, giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng cho hay việc tiếp nhận hồ sơ thi tuyển công chức năm 2018 do UBND TP thực hiện nên Sở không rõ việc phân loại ra sao. Khi được hỏi về quan điểm của Sở Nội vụ, ông Sơn lại cho rằng sự việc cần phải chờ Công an TP xác định xem các chứng chỉ được cấp sai này có... đủ điều kiện không.

ĐỖ HOÀNG