6 năm nuôi con người ta vì bệnh viện trao nhầm
(PLO)- Dù mọi kết quả cho thấy con mình đã bị trao nhầm nhưng cả hai gia đình vẫn chưa thể nhận lại con ruột vì còn nhiều vướng mắc.

Sáng 11-7, Bộ Y tế cho biết vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi), sống tại xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội về việc BV đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Theo lời kể từ gia đình, năm 2012, vợ anh Sơn là chị Hiền sinh con trai đầu lòng tại BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội. Cùng lúc đó cũng có một phụ nữ khác xã sinh con đầu lòng là bé trai.

Mang con về nuôi hơn hai năm, vợ chồng anh Sơn thường xuyên có những xích mích lớn nhỏ, cãi vã vì con không giống bố, cũng chẳng giống mẹ ở điểm nào.

Để giải tỏa thắc mắc, vợ chồng anh Sơn quyết định đưa con và cùng nhau đi xét nghiệm ADN để làm rõ.

6 năm nuôi con người ta vì bệnh viện trao nhầm - ảnh 1
Anh Sơn, bố của cháu M. bị bệnh viện trao nhầm năm 2012. Ảnh: HOA ĐỖ

Kết quả cho thấy cháu H. không phải là con của vợ chồng anh Sơn khiến cả gia đình rất sốc. Bên cạnh đó, thêm một manh mối xuất hiện khi ông Phượng (bố anh Sơn) vô tình nhìn thấy ảnh một cậu bé được đăng trên Facebook và tháng 2-2018 và cho rằng nó giống con trai mình như đúc.

Xâu chuỗi lại tỉ mỉ chuyện của sáu năm trước, tại khoa Sản của BVĐK huyện Ba Vì. Gia đình anh Sơn nhớ rất rõ khi chị Hiền sinh con cũng có một sản phụ khác tên Hương sinh con trai đầu lòng. Ngay lập tức anh Sơn liên hệ BV để trình bày và lấy thông tin người phụ nữ trên.

Qua sự trợ giúp của BV, anh Sơn lần ra được người phụ nữ sinh cùng thời điểm với vợ mình cũng tên Hương (35 tuổi), trú tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Vợ chồng anh Sơn đã lần theo manh mối này và tìm được địa chỉ của chị Vũ Thị Hương.

Được biết, chị Hương và chồng đã ly hôn khá lâu, cậu con chị Hương sinh vào thời điểm đó được đặt tên là Đoàn Nhật M. và đang sống với mẹ.

Tuy nhiên, sau nhiều lần thương thảo chị Hương vẫn chưa đồng ý giao lại cháu M. là con để của anh Sơn về lại với gia đình.

Không muốn ảnh hưởng đến con khi các cháu quá lớn, gia đình anh Sơn làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Ba Vì để được xác định cha, mẹ cho con. Yêu cầu tòa xác định anh và vợ là cha mẹ đẻ của cháu M., tuyên chị Hương, trả lại con.

Nguyên đơn cũng đề nghị TAND huyện Ba Vì tuyên hủy giấy khai sinh của cháu M. do UBND xã Phú Sơn cấp để anh chị đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu lại cho cháu M.

Anh Sơn mong mỏi lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình trao nhầm con ở bệnh viện, để các cháu được về với bố mẹ ruột. Bên cạnh đó, gia đình cũng yêu cầu BV đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên trao nhầm con.

Sáng 11-7, gay sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực của bệnh viện và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc.

HẢI ÂU