Bắt giữ tàu cá chở 150 con sò tai tượng trái phép

Thứ Hai, ngày 17/3/2014 - 20:39

(PLO)- Tối 17-3, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Đường thủy Công an tỉnh Bình Định xác nhận cơ quan này đã phát hiện, bắt giữ một tàu cá vận chuyển trái phép 150 con sò tai tượng đặc biệt quý hiếm nằm trong danh mục cấm khai thác.

Bắt giữ tàu cá chở 150 con sò tai tượng trái phép - ảnh 1

 Sò tai tượng phát hiện trên tàu cá của ông Nguyễn Hoa. Ảnh: XUÂN VINH

Thông tin ban đầu cho biết, vào chiều cùng ngày, tàu cá QNg 95841 TS của ông Nguyễn Hoa (40 tuổi, ngụ thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang trên đường cập cảng cá Hàm Tử (thuộc phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định) để bán sò tai tượng.

Phòng Cảnh sát Đường thủy Công an tỉnh Bình Định phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, tạm giữ số thủy sinh trên để chờ xử lý. Theo lời khai của chủ tàu cá với các cơ quan chức năng, số sò tai tượng này được các ngư dân trên tàu lặn bắt ở vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Được biết, sò tai tượng là loài thủy sinh đặc biệt quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng ở mức rất nguy cấp, đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam và danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Theo nhiều ngư dân, gần đây, nhiều thương lái Trung Quốc tìm mua sò tai tượng khai thác với giá rất cao, từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng mỗi con, tùy vào kích cỡ, trọng lượng.

X.VINH - T.LỘC

ĐỌC THÊM

Đội bóng xứ Nghệ đã nghèo còn gặp cái eo

(PLO)- Trưa 6-5, anh T.H.K (27 tuổi) đã khai báo y tế tại TP Vinh, sau chuyến bay chung với ca dương tính với COVID-19 đến Hà Tĩnh và xác nhận có tiếp xúc với nhiều cầu thủ SL Nghệ An khiến toàn đội phải cách ly.