Tối 24-10, trong chuyến công tác tại Yên Bái để thị sát công tác khắc phục hậu quả sau lũ, trước thông tin côn đồ liên tục hành hùng nhân viên y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ngành y tế lên án mạnh mẽ những hành vi côn đồ trên.

Cụ thể, Bộ trưởng viết, trong bốn ngày qua đã xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công bạo lực vào nhân viên y tế tại nơi lam việc, khiến hai nhân viên y tế bị thương nặng.

Ngày 20-10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (27 tuổi) dùng dao chém nhiều nhát vào người, khiến chị bị đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

Đến tối 23-10, trong lúc ê kíp trực đang thăm khám, băng bó cho bệnh nhân Y Giang Long (29 tuổi, ở Gia Lai) bị tai nạn giao thông, được người gây tai nạn là anh Lê Trần Minh Tâm đưa vào BV Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cấp cứu thì một nhóm ba người đi vào gọi anh Tâm ra cửa để nói chuyện. Anh Tâm vừa bước ra thì bị một trong ba người này lao vào đánh ngã gục.

Bác sĩ Sơn ra can ngăn và cấp cứu cho nạn nhân cũng bị đánh chấn thương sọ não, vết thương rách mi mắt trái, rách giác mạc, xuất huyết tiền phòng độ III. Bác sĩ Sơn phải nhập viện điều trị không thể tiếp tục làm việc.

"Thay mặt Bộ Y tế, tôi nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn. 

Đồng thời Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên" - bộ trưởng Kim Tiến bức xúc.

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, tình trạng thầy thuốc bị hành hung diễn ra ngày một nhiều và đây là thực trạng đau lòng, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế. Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương các cấp chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế.

Các cơ quan y tế phối hợp với công an sở tại triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân viên y tế.

Đồng thời Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan báo chí và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế. Không được phép hành hung nhân viên y tế với bất cứ lý do nào.

Trong chuyến công tác tại Yên Bái để thị sát công tác khắc phục hậu quả sau lũ. Bộ trưởng nhắn gửi: “Tôi chia sẻ nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn phải chịu đựng và cầu chúc hai thầy thuốc sớm bình phục để trở lại với công việc. Đề nghị các cơ sở y tế đang điều trị cho hai thầy thuốc này dành những điều kiện chăm sóc và chữa trị tốt nhất để họ sớm bình phục”