Đáng lưu ý, điểm thi tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP.HCM thu hút 3.100 thí sinh dự thi. Ngay trong ngày thi đầu tiên đã phát hiện có trường hợp thi hộ. 

Đã khuyến cáo…

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, kỳ thi này được tái tổ chức sau năm năm bị gián đoạn do phía Hàn Quốc tạm ngưng tiếp nhận lao động Việt Nam vì tình trạng vi phạm hợp đồng tăng cao.

Việc nối lại kỳ thi lần này được người lao động kỳ vọng, có cơ hội đến thị trường lao động ngàn đô (thu nhập bình quân 1.000 USD/tháng) trong ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, do số lượng người tham dự kỳ thi quá đông với tỉ lệ một chọi 10 khiến cuộc cạnh tranh trở nên rất gay gắt. Trong khi chi phí bình quân mỗi người lao động bỏ ra để tham dự kỳ thi này khá lớn, từ học tiếng Hàn, ăn, ở, đi lại bình quân khoảng 10 triệu đồng/người, chưa kể lệ phí thi 550.000 đồng/người.

Chen chân thi tiếng Hàn, cung cao, cầu nhỏ giọt - ảnh 1
Lực lượng an ninh dùng máy quét để kiểm tra từng thí sinh trước khi vào phòng thi. Ảnh: P.ĐIỀN

Lý giải về hiện tượng này, ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết đây là nhu cầu, nguyện vọng của người lao động nên không thể cấm cản. Hơn nữa, Hàn Quốc là thị trường mở nên họ cũng không thể từ chối người lao động có nhu cầu.

Do số người đăng ký đông nên việc tổ chức kỳ thi này rất chặt chẽ. Một số biện pháp như lắp đặt cổng từ, máy quét để đảm bảo không có gian lận.

Cùng với đó là đề nghị cơ quan công an phối hợp giám sát kỳ thi vì các năm trước giáo viên làm giám thị thường có tâm lý tạo điều kiện cho lao động có cơ hội ra ngoài nước làm việc.

Theo ông Dũng, năm nay người lao động đăng ký nhận thức rõ hơn, họ đăng ký học nghiêm túc thay vì trông chờ ăn may, hầu hết đều là người có nhu cầu thực sự, đăng ký ảo giảm hẳn.

Phập phồng cơ hội

Đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại TP.HCM cho rằng bình quân mỗi đợt phỏng vấn tuyển thực tập sinh sang Nhật làm việc chỉ có hai người đạt, còn với kỳ thi tiếng Hàn đã vượt hàng chục lần đây là con số không tưởng.

Tỉ lệ chọi quá cao khiến người lao động rất căng thẳng trong khi đơn vị tổ chức (Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc) sẽ có cơ hội lựa chọn ứng viên chất lượng cao. Ngoài ra, nguồn thu từ lệ phí thi cũng rất đáng kể.

Một chuyên gia nhận định việc người lao động đổ xô đi thi như thế này sẽ gây nhiều hệ lụy.

Thứ nhất, ngoài chi phí để tham dự kỳ thi, người lao động còn phải chuốc thêm lo lắng, mất thời gian chờ đợi vì khi trúng tuyển, danh sách sẽ được cập nhật để các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Thứ hai, trong các cuộc phỏng vấn tỉ lệ một chọi ba là hợp lý vì gọi quá đông sẽ lãng phí nguồn nhân lực và mất thời gian sắp xếp.

Thứ ba, với số người đăng ký đông như vậy cơ quan quản lý lao động ngoài nước nên có khuyến cáo, định lượng con số hợp lý, tránh để người lao động định hướng sai vì mặc định sang Hàn sẽ được đổi đời.