Du khách nườm nượp đổ xô về biển Cửa Lò
(PLO)- Sáng nay (30-4), từng dòng người, xe ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nội, Thanh Hóa… đang nối đuôi nhau về tắm biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Thời tiết hôm nay ở Cửa Lò không còn mưa như ngày hôm qua, thay vào đó là tiết trời oi bức, do vậy có rất đông du khách xuống tắm biển giải nhiệt và vui chơi ở bãi biển Cửa Lò, thăm đảo Lan Châu, Đảo Mắt…

Tối 29-4, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lễ hội du lịch Cửa Lò 2018 với chủ đề "Cửa Lò - Hội tụ và tỏa sáng".

Du khách nườm nượp đổ xô về biển Cửa Lò  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh trống khai mạc lễ hội du lịch Cửa Lò 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự và đánh trống khai mạc lễ hội du lịch Cửa Lò 2018. Nhiều đại biểu trung ương và các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nội,... lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An cùng hàng chục ngàn người dân, du khách đến dự lễ và xem bắn pháo hoa hướng ra biển Đông tại bờ biển thị xã Cửa Lò.

 Màn bắn pháo hoa tại lễ hội du lịch Cửa Lò 2018 với chủ đề "Cửa Lò - Hội tụ và tỏa sáng".

Lễ hội du lịch Cửa Lò là hoạt động thường niên được tổ chức để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời để giới thiệu tiềm năng du lịch của mảnh đất, con người Cửa Lò, mở đầu cho mùa du lịch biển tại vùng biển hấp dẫn nhất xứ Nghệ.

Mùa du lịch 2018 tiếp tục với chủ đề “Cửa Lò - Hội tụ và tỏa sáng”, nhằm khẳng định giá trị văn hóa đậm bản sắc vùng biển Cửa Lò trong quá trình hội nhập và phát triển.

Du khách nườm nượp đổ xô về biển Cửa Lò  - ảnh 2
Chương trình nghệ thuật "Cửa Lò - Hội tụ và tỏa sáng" tái hiện hình tượng người anh hùng Nguyễn Xí.

Đọc diễn văn tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ôn lại quá trình lịch sử hình thành và phát triển của đô thị biển Cửa Lò xưa và nay.

Đô thị du lịch biển Cửa Lò nổi bật với sức hấp dẫn mới, vừa lãng mạn nên thơ vừa năng động hiện đại. Vùng đất có địa thế tụ khí, cảnh trí vô cùng tươi đẹp và gắn với nhiều huyền tích.

Hiện thị xã Cửa Lò có kết cấu hạ tầng hiện đại, hệ thống khách sạn và nhiều khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf 18 lỗ; có trên 300 nhà nghỉ, khách sạn với hơn 11.000 phòng nghỉ, phục vụ cho trên hai vạn du khách nghỉ qua đêm.

Cửa Lò còn là điểm kết nối với Nam Đàn - quê Bác - Khu di tích lịch sử đặc biệt Kim Liên - Làng Tiên Điền (quê hương của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Hà Tĩnh) và các điểm, khu du lịch nổi tiếng của xứ Nghệ và cả nước...

Du khách nườm nượp đổ xô về biển Cửa Lò  - ảnh 3
Bãi tắm biển Cửa Lò thoải, nước luôn trong xanh.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với sự nỗ lực phấn đấu, hiện nay thị xã Cửa Lò - “Hòn ngọc xanh xứ Nghệ" đã mang dáng dấp của một đô thị du lịch biển hiện đại, được các tổ chức du lịch thế giới đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam” - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Mùa du lịch 2017, tổng lượng khách về thị xã Cửa Lò lên đến hơn 2,4 triệu lượt, đạt 136% so với kế hoạch; trong đó, khách lưu trú đạt hơn 1,4 triệu lượt, 5.500 lượt khách nước ngoài.

Năm 2018, Cửa Lò đặt ra mục tiêu phấn đấu đón 2,7 triệu lượt khách, tăng 10% so với năm 2017; doanh thu du lịch đạt 2.690 tỉ đồng, tăng 18% so với năm 2017.

ĐẮC LAM