Hai chuyện “nóng” trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Huế
Với việc thay đổi môn thi thứ 3 là Vật lý thay cho Ngoại ngữ những năm trước đây, câu chuyện thi vào lớp 10 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã dẫn đến 2 câu chuyện “nóng” cho thí sinh thi vào trường chuyên và không chuyên.

Từ chuyện thi vào trường chuyên phân thành 2 loại thí sinh

Theo công văn hướng dẫn tuyển sinh năm 2013 - 2014 số 819/SGDĐT - KTKĐ của Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, trường hợp môn thi thứ 3 không phải là môn ngoại ngữ (Sở đã được công bố chính thức môn thi thứ 3 là môn Vật lý) thì, thí sinh dự thi 3 môn (Toán, Ngữ văn và Vật lý) nếu đăng kí dự thi vào trường công lập ở Huế.

Thí sinh thi 4 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn chuyên) nếu đăng kí dự thi vào trường chuyên Quốc Học nhưng không có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập khác ở thành phố Huế.

Đặc biệt, thí sinh phải dự thi 5 môn (Toán, Ngữ văn, Vật lý, Ngoại ngữ và môn chuyên) nếu đăng kí dự thi vào trường THPT chuyên Quốc Học nhưng có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập khác ở thành phố Huế.

Nếu không đậu ở Quốc Học, các thí sinh này sẽ sử dụng kết quả điểm của 3 môn Toán, Ngữ văn, Vật lý để xét tuyển vào các trường THPT công lập ở thành phố Huế theo nguyện vọng đã đăng ký.

Được biết, đa số thí sinh dự thi vào Quốc Học đều có nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT công lập khác vì chỉ một phần ít thi đậu được vào trường Quốc Học (chỉ tiêu năm nay ở Quốc Học là 400 học sinh lớp 10 với 14 lớp - PV). Số còn lại sẽ có hàng nghìn thí sinh phải dự thi 5 môn trong thời gian 2 ngày tuyển sinh diễn ra vào 24, 25/6 tới đây.Các thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Quốc Học Huế năm 2012.

Trong các năm trước, học sinh dù thi vào trường Quốc Học và có hay không dự tuyển vào các trường THPT công lập khác cũng chỉ đều thi 4 môn. Cũng được biết, đây là lần đầu tiên môn Vật lý trở thành môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Huế, trước đây đều Sở GD&ĐT đều cho thi môn thứ ba là Ngoại ngữ.

Đến việc toàn bộ phụ huynh, HS lo lắng vì môn Vật lý

Xuất phát từ việc đổi môn thi vật lý làm môn thi thứ 3. Nên đã tạo ra sự xáo trộn về mặt tâm lý ở hầu hết các gia đình có con em thi vào lớp 10 (cả chuyên và không chuyên) tại Huế năm nay. Việc chủ quan học lệch và có phần tin vào kỳ thi này cũng sẽ thi môn ngoại ngữ (dù trước đó, Sở đã thông báo môn thi thứ 3 sẽ thông báo sau chứ không phải môn ngoại ngữ), đến khi có công bố thì tất cả đều rơi vào trạng thái lo lắng, sợ sẽ học ôn thi không kịp.

Chính thi môn Vật lý, nên các thí sinh thi vào lớp 10 bình thường phải “vắt chân lên cổ” để học Lý, vì trước đây cứ chăm chăm học ngoại ngữ. Còn thí sinh thi vào trường chuyên Quốc Học có nguyện vọng xét tuyển thêm trường công lập ngoài buộc phải thi thêm môn Vật lý (thành thi 5 môn) để được trùng điểm thi đối với 3 môn như thí sinh thi trường không chuyên.

Cô Hồng Hạnh có con trai theo học lớp 9 trường Nguyễn Tri Phương sẽ thi vào Quốc Học năm nay cho biết: “Con tôi có học lực khá tốt và học ổn môn lý nên cháu không quá lo lắng vì phải thi đến 5 môn trong 2 ngày. Chỉ tội các em học sinh học lệch về những môn khối xã hội, sức ép của các em chắc rất lớn khi thi lớp 10”

Em T. - con trai của cô Hạnh chia sẻ: “Ba em nói bỏ môn lý nhưng mẹ em bắt học nên môn lý lớp 9 em học khá ổn. Tuy vậy một số bạn bè của em học lệch, không quan tâm môn lý thì giờ bọn nó phải học nhiều lắm”. Em Đ.O học Trường THCS Phan Sào Nam sẽ thi vào trường chuyên trường Quốc Học chia sẻ: “Năm nay môn thứ 3 là lý, em hơi bất ngờ. Vừa nghe tin xong là phải tức tốc bảo ba mẹ đi xin học ôn. Vậy là phải thi 5 môn, áp lực hơn mấy năm trước nhiều. Mà lớp em ai cũng nghĩ thi môn thứ 3 là anh văn nên trong quá trình học chỉ chú tâm những môn thi, nghe tin xong thì buồn thật nhưng mà biết làm gì. Đành phải học thôi.”Học sinh Trường THCS Nguyễn Chí Diểu bàn luận về cách học bài, làm bài thi cho tốt trong kỳ thi lớp 10 tới đây.

Một phụ huynh giấu tên có con trai thi chuyên Toán nói: “Nhiều bạn bè của tôi cũng có con năm nay thi vào lớp 10 Quốc học, khi nghe con mình phải thi 5 môn trong khi con người ta thi trường cấp 3 không chuyên chỉ thi có 3 môn thì ai cũng thấy lo lắng. Người nào có con học chuyên các môn xã hội càng bức xúc hơn. Công bố thi môn thứ ba muộn quá, giá như công bố sớm hoặc công bố từ học kì 2 thì các em còn có thời gian chuẩn bị, đằng này…”

NGƯT. Đinh Thị Thu Tâm - Hiệu trưởng THCS Chu Văn An, cho hay những thí sinh phải thi 5 môn trong 2 buổi có phần nặng cho các em, nếu kéo thêm một buổi thi nữa thì sẽ đỡ hơn. “Phụ huynh có điện thoại đến trường hỏi với tâm trạng lo lắng ở việc thi 5 môn vào Quốc Học và việc đổi sang thi môn thứ 3 là vật lý thay cho ngoại ngữ. Môn Vật lý cũng khó so với một số học sinh. Hiện chúng tôi đang cấp tốc phụ đạo cho các em để thi” - cô Tâm nói.

Thầy Nguyễn Trung Dũng - Hiệu phó THCS Nguyễn Chí Diểu, tâm sự việc thi môn Lý khá vất vả cho cả thầy và trò. Trước đây, thi môn ngoại ngữ nhiều lần rồi nên cả quá trình học trường có lồng vào ôn tập, đến khi gần thi lớp 10 thì khỏi phải ôn thi vì kiến thức đã chắc. Nay trường sẽ phải ôn 5 buổi/tuần cho các em mới kịp. Riêng các thí sinh thi vào Quốc Học, đa số các em ở trường cũng như trường khác, phải đăng ký thêm xét tuyển thêm 1 trường ngoài nữa vì thi vào đây rất khó, lỡ có gì thì có trường khác “đỡ lưng”. Nên phải thi 5 môn cũng rất vất vả cho các em.

Nên tránh việc học lệch

Tuy nhiều trường có cùng tâm trạng lo lắng cùng học sinh, thì một số ít trường vẫn có tâm lý chuẩn bị tốt cho kỳ thi năm nay. Ví dụ ở trường THCS Nguyễn Tri Phương, trường cấp 2 chọn tốt nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. ThS. Nguyễn Thị Diệu Trang, Phó hiệu trưởng cho biết trong các giờ chào cờ đầu tuần từ đầu năm đã thông báo cho HS biết là có thể môn thi thứ 3 không phải ngoại ngữ để các em chuẩn bị. Khối 9 của trường được “sát hạch” qua nhiều lần kiểm tra 1 tiết với độ nghiêm ngặt như thi đại học.

Qua kết quả, em nào thấp điểm sẽ được giáo viên nhắc nhở trên sự phân tích mặt mạnh và mặt yếu của bài làm ngay tại lớp để HS rút kinh nghiệm. “Vì đã tập dượt tốt, làm quen môi trường thi, và tâm thế sẽ thi bất cứ môn nào khi vào lớp 10, trừ 2 môn Văn Toán nên các em ở trường học đều các môn. Khi sở công bố môn Vật lý, HS không bỡ ngỡ, dù các em vẫn thích môn ngoại ngữ hơn” - cô Trang cho biết.HS THCS Nguyễn Tri Phương giải trí trong giờ ra chơi.

Vì nền giáo dục chúng ta hướng đến toàn diện, nên tránh cho HS học lệch bằng cách đừng “bỏ rơi” môn nào. Các HS nên học đều các môn. Ví dụ học Sử - Địa sẽ biết về truyền thống, phong tục, đặc điểm của Việt Nam, các nước trên thế giới cũng rất thú vị. Và phần chuẩn bị của Ban giám hiệu nhà trường lẫn thầy cô giáo bộ môn cũng rất quan trọng khi định hướng cho các em. Nếu chúng ta không làm được việc này, HS chúng ta sẽ hổng kiến thức thì rất lo.

ThS. Nguyễn Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết những năm trước thi môn ngoại ngữ. Nếu năm nay vẫn thi môn này sẽ dẫn đến các trường dạy lệch và học lệch trong khi yêu cầu dạy học toàn diện là mục tiêu của ngành giáo dục. Cho nên Sở đã nghĩ phải có một số thay đổi để ý thức dạy và học tốt hơn. Để khách quan, Sở đã tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên, và môn thứ 3 đã được xác định là Vật lý. Toàn bộ quy trình thông báo, công bố đã được làm đúng theo trình tự thời gian. Việc thay đổi, theo ông Sơn là có lợi về mặt chất lượng cho HS.

Trường hợp HS thi vào trường Quốc Học phải làm đến 5 môn trong 2 ngày (đối với HS có xét tuyển trường THPT ngoài), ông Sơn cho rằng hợp lý, vừa sức các em vì môn Vật lý và môn Ngoại ngữ chỉ có thời gian làm bài 60 phút/môn, được cho thi cùng lúc trong một buổi.

“Thi vào trường chuyên, quy chế bắt buộc phải có môn ngoại ngữ. Nên trước đây, nếu môn thứ 3 là ngoại ngữ, thì sở đã áp dụng hình thức 2 trong 1 đối với thi vào Quốc Học để môn này làm cùng đề đối với thí sinh thi chuyên và không chuyên nhằm không tiêu hao sức lực các em, chứ nếu không thì HS thi vào Quốc Học cũng phải thi 5 môn từ lâu rồi.

Năm nay thi môn thứ 3 là Vật lý, nên phải cho các em thi vào Quốc Học có xét tuyển trường ngoài (nếu không đậu Quốc Học) thi thêm môn này ngoài 4 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn chuyên để phù hợp có điểm 3 môn xét tuyển vào trường THPT không chuyên là Toán, Văn và Vật lý” - ông Sơn nói.
Về cấu trúc đề môn Vật lý, ông Sơn nói đề ra sẽ không đánh đố, học sinh nào cũng có thể làm được, phạm vi đề ra tập trung ở năm lớp 9 với những kiến thức quan trọng.
 
“Những năm trước, thi vào trường chuyên Quốc Học số lượng dao động từ 1.600 đến 1.800 thí sinh, tỷ lệ chọi là 1:4. Năm nay dù chưa có con số HS thi vào chính xác cuối cùng nhưng cơ bản vẫn giống các năm ngoái” - ThS. Nguyễn Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế
 
Theo Đại Dương - Anh Việt (DT)