TP.HCM dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên ở 2 trường THPT
(PLO)- Từ năm học 2018-2019, hai trường THPT tại TP.HCM là Củ Chi và Trung Phú sẽ dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10 chuyên.

Đó là một trong những nội dung đáng lưu ý vừa được Giám đốc Sở GD&ĐT TP Lê Hồng Sơn kết luận và chỉ đạo chiều 21-12 về công tác chuyên môn năm học 2017-2018 ở khối THPT, GDTX và Phòng GD&ĐT quận, huyện.

Theo đánh giá của Sở, năm qua các trường thực hiện tốt công tác triển khai các nhiệm vụ năm học mới, đảm bảo về cơ sở vật chất, đội ngũ. Hoạt động chuyên môn của các trường nề nếp và ổn định. Cạnh đó, một số trường đã mạnh dạn thay đổi hình thức đánh giá học sinh theo hướng phát huy năng lực cá nhân thông qua kết quả hoạt động nhóm bằng những hoạt động tích hợp liên môn, tiết học trải nghiệm thực tế…

Thời gian tới, Sở chỉ đạo các trường cần tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục mọi mặt cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo an ninh trật tự trường học. Đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở cũng yêu cầu các Phòng GD&ĐT quận, huyện tích cực tham mưu và rà soát đất xây dựng trường lớp trên địa bàn, đảm bảo chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân. Đặc biệt chú trọng việc xây dựng trường tự chủ, trường tiên tiến. Phối hợp với địa phương kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị ngoài công lập (đặc biệt là các trường tư thục, nhóm lớp độc lập mầm non, cơ sở giữ trẻ ngoài giờ). Tổ chức rà soát việc thực hiện chương trình giảng dạy và triển khai các hoạt động chuyên môn của các trường ngoài công lập, trường có yếu tố nước ngoài, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Đặc biệt, về tuyển sinh lớp 10, lãnh đạo Sở chỉ đạo từ năm học 2018-2019, Sở sẽ dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10 chuyên tại hai trường THPT Củ Chi và Trung Phú. Từ kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2018 sắp tới, hai trường này chỉ còn tuyển sinh cho các lớp 10 thường. 

Được biết toàn TP có chín trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên. Mỗi năm tuyển sinh trên dưới 2.000 chỉ tiêu vào lớp 10. Riêng THPT Trung Phú và Củ Chi trung bình mỗi năm tuyển 140 chỉ tiêu/trường cho lớp 10 chuyên ở các môn toán, vật lý, hóa học và tiếng Anh.

Tuy nhiên, trong đợt tuyển sinh lớp 10 năm 2017 vừa qua, vì khó khăn nhiều mặt, Trường THPT Củ Chi đã buộc phải giảm nửa chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên, từ 140 chỉ tiêu xuống còn 70 chỉ tiêu, tức bỏ lớp 10 chuyên toán và vật lý.

PHẠM ANH