Từ ngày 2-5 học sinh TP.HCM làm đơn thi tuyển lớp 10
(PLO)- Ngày 25-3, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố hướng dẫn việc thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015. Thí sinh dự thi ba môn: Toán, Ngữ văn và môn thứ ba (sẽ được công bố vào ngày 10-5) trong hai ngày 21 và 22-6.
Sở GD&ĐT TP.HCM quy định, từ ngày 2-5 đến ngày 15-5 phụ huynh và học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10. Học sinh làm đơn nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9.

Ngày 19-5, Sở GD&ĐT phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh học sinh và học sinh tham khảo.

Từ ngày 19-5 đến ngày 24-5, phụ huynh và học sinh có thể xin điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9 (sau khi đã tham khảo số liệu tổng hợp toàn thành phố). Trong thời gian tìm hiểu và nộp đơn nêu trên, các trường THPT có tuyển sinh lớp 10 tổ chức giới thiệu và tạo điều kiện để phụ huynh học sinh và học sinh dễ dàng tìm hiểu về trường mình khi phụ huynh học sinh và học sinh có yêu cầu.

Sau khi có kết quả tuyển sinh của các trường, lớp chuyên, Sở GD&ĐT sẽ triệu tập Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh của các trường THPT công lập có thi tuyển để thống nhất điểm chuẩn. Dự kiến công bố ngày 16-7-2014.

Từ ngày 2-5 học sinh TP.HCM làm đơn thi tuyển lớp 10 - ảnh 1
 

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Học sinh đã học lớp 9 có hồ sơ hợp lệ và có đủ các điều kiện sau đây được dự tuyển vào lớp 10 THPT: Tốt nghiệp THCS tại TP.HCM, có độ tuổi là 15.

Đối với những học sinh được học vượt  lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Sở GD&ĐT ủy nhiệm cho Trưởng phòng GD&ĐT duyệt điều kiện dự tuyển sinh vào lớp 10 của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận, huyện.

Hồ sơ dự tuyển

Hồ sơ gồm: Đơn xin dự tuyển; ba ảnh 3cm x 4cm (ảnh chụp không quá một năm, kiểu ảnh chứng minh nhân dân, phía sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh) (một ảnh dán vào đơn xin dự tuyển, một ảnh dán vào phiếu báo danh, một ảnh dán vào phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ); học bạ (bản chính); bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) trong năm dự tuyển do hiệu trưởng cấp; bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy chứng nhận được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp. Các giấy chứng nhận được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích (nếu có).

Học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào Trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao TP.HCM (thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM) phải có thêm giấy chứng nhận là vận động viên các tuyến hoặc thẻ học sinh của Trường Nghiệp vụ Thể dục thể thao TP.HCM.

Toàn bộ hồ sơ dự tuyển nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9. Sau khi được trúng tuyển sẽ rút về nộp cho trường THPT.

Đối với học sinh tốt nghiệp THCS những năm trước (học sinh cũ), còn tuổi dự tuyển và có hồ sơ hợp lệ, được phép tham gia dự tuyển và nộp hồ sơ xin dự tuyển tại trường phổ thông nơi đã học lớp 9 hoặc gần nhà. Trong hồ sơ dự tuyển phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý vào đơn xin dự tuyển về việc người dự tuyển không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân.

 

Thứ tự ưu tiên xét tuyển

Những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó môn Ngữ văn và môn Toán hệ số 2, môn thứ ba hệ số 1) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có).

Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.


Lịch thi lớp 10


Ngày thi

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ mở bì đề thi

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

21-6

Sáng

Chiều

Ngữ văn

Môn thứ ba

120 phút

60 phút

7 giờ 10

14 giờ 10

7 giờ 25

14 giờ 25

7 giờ 30

14 giờ 30

22-6

Sáng

Toán

120 phút

7 giờ 10

7 giờ 25

7 giờ 30

 

QUỐC DŨNG