Việt Nam toả sáng tại Olympiad toán học thế giới
Vòng chung kết cuộc thi Toán học thế giới (World Mathematical Olympiad) năm 2017 do Hiệp hội Olympiad Toán học Thế giới (WMO) tổ chức vừa diễn ra tại TP Thiên Tân (Trung Quốc).

Đội tuyển học sinh Việt Nam đã giành chiến thắng với 2 giải Bạc, 7 giải Đồng và giải Ba đồng đội.

Gặt hái thành công

Nhờ được chuẩn bị kỹ về khâu tổ chức, lẫn kiến thức, tâm lý và kỹ năng làm việc nhóm nên các em bước vào cuộc thi với tinh thần tự tin.

Việt Nam toả sáng tại Olympiad toán học thế giới - ảnh 1
Học sinh vui mừng với kết quả bài thi nhóm

Trải qua hai vòng thi với bài thi cá nhân và bài thi làm việc nhóm, đội tuyển Việt Nam đoạt 2 huy chương bạc, gồm: Em Tô Huỳnh Phúc, Hoàng Dương Phúc Quang (đều là học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). 7 huy chương đồng thuộc về các em: Phạm Quang Minh, Nguyễn Khắc Hồng Hải, Hồ Vũ Minh Khang, Nguyễn Hoàng Phúc, Trương Công Huy Hoàng, Lê Nguyễn Bảo Huy (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) và em Nguyễn Cao Minh (học sinh THCS Nguyễn Huệ, Tân Phú). 

Việt Nam toả sáng tại Olympiad toán học thế giới - ảnh 2
 Hai học sinh (áo đỏ) Tô Huỳnh Phúc và Hoàng Dương Phúc Quang đoạt giải Bạc.

Ông Chung Koog Lee, Phó chủ tịch Hiệp hội WMO cho biết, năm nay, cuộc thi WMO được tổ chức quy mô, nội dung khảo thí tốt đã tạo sân chơi trí tuệ,  trải nghiệm tốt nhất về toán học cho học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cuộc thi không mang tính thắng thua mà là cơ hội để các tài năng toán học trẻ tuổi trên thế giới cọ xát, thử sức, giao lưu học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Sân chơi này mong muốn xóa bỏ hoàn toàn biên giới và chỉ có sự hợp tác của các chủ nhân trẻ tuổi thăng hoa với niềm đam mê toán học.

Ông Chung Koog Lee cũng nhận định: “Tuy mới tham gia lần thứ hai nhưng đoàn học sinh Việt Nam thể hiện chất lượng, gặt hái thành tích cao, tự tin và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt. Chúng tôi hy vọng thông qua đại diện của WMO tại Việt Nam là EMG Education, học sinh Việt Nam sẽ đóng góp nhiều thành tích hơn nữa cho WMO trong tương lai”.

Nuôi dưỡng đam mê toán học

WMO là kỳ thi toán học quốc tế dành cho học sinh từ 8 đến 13 tuổi và hàng năm kỳ thi này thu hút hàng ngàn học sinh từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Australia, Canada, Mỹ... tham dự.

Bài thi WMO chú trọng tính sáng tạo, khả năng làm việc nhóm, tư duy suy luận trực giác, đặc biệt là khả năng giải quyết vấn đề của học sinh thông qua việc kết hợp tích hợp kiến thức toán học với ứng dụng khoa học, công nghệ.

Theo thầy Phạm Ngọc Tiến (đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM), Trưởng đoàn Việt Nam tham dự WMO, so với lần đầu thử sức, năm nay Đội tuyển Việt Nam tự tin, thể hiện năng lực tư duy rất tốt, nhất là kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, phối hợp đồng đội ăn ý. Trải nghiệm từ cuộc thi sẽ giúp học sinh Việt Nam rèn luyện tư duy logic, sáng tạo trong vận dụng kiến thức toán học vào  giải quyết vấn đề thực tiễn.

Theo chia sẻ của em Hoàng Dương Phúc Quang, học sinh lớp 6, Trường Trần Đại Nghĩa (giành huy chương bạc), cuộc thi rất thú vị và ấn tượng. Được giao lưu với các bạn cùng trang lứa, em và đội tuyển Việt Nam học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, tổ chức nhóm, xử lý tình huống để hoàn thành bài thi nhanh, đạt chất lượng cao nhất.

Các học sinh khác đoạt giải Đồng cũng nhận định các bài thi tuy khó nhưng thú vị, đòi hỏi học sinh phải suy nghĩ sâu, đưa ra ý tưởng để xử lý vấn đề nhanh nhất. Việc thực hiện bài thi nhóm với yêu cầu chế tác tác phẩm sáng tạo như thực hiện một cái cầu, quản lý nông trại, tạo tia sáng laser, “lá cờ Einstein”… giúp các em có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

 

Mục tiêu của cuộc thi WMO là xây dựng tình bạn, tình đồng đội, đoàn kết làm việc nhóm. Thông qua cầu nối này, hướng tới tương lai phát triển toàn cầu, các tài năng trẻ sẽ coi toán học là trụ cột vững chắc để chung ý tưởng phát minh sáng chế. Hành trang kỹ năng này sẽ giúp học sinh đón nhận thử thách của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra.

Trong năm tới, cuộc thi Toán học thế giới có thể được tổ chức tại ĐH Stanford (Mỹ). Tổ chức Khảo thí ACT đầy uy tín của Mỹ đã nhận lời trở thành thành viên của WMO. Sự tham gia của ACT tác động tích cực để nhiều quốc gia chú ý hơn khi tạo các sân chơi trí tuệ dành cho tài năng toán học nhỏ tuổi.

(Ông Chung Koog Lee, Phó chủ tịch Hiệp hội WMO)

NK