Vingroup: Khánh thành Đại học VinUni
(PLO)- Ngày 15-1, Trường Đại học VinUni, đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam, đã chính thức khánh thành tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội).

VinUni hoạt động theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài. Và bắt đầu từ hôm nay, cơ sở vật chất của trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020-2021.

Trường Đại học VinUni (VinUni) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập vào ngày 17-12-2019, với tổng đầu tư 6.500 tỉ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỉ đồng dành cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỉ đồng dành để cấp học bổng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên, cũng như bù lỗ vận hành trong 10 năm đầu tiên.

Sau 14 tháng triển khai thần tốc, VinUni đã hoàn thiện trên tổng diện tích 23 ha, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới. Kiến trúc, cảnh quan và nội thất của trường đều do các công ty thiết kế danh tiếng hàng đầu thế giới đảm nhiệm là Aecom (Mỹ), Westgreen (Canada) và Công ty HBA (Mỹ) nhằm mang đến môi trường học tập khơi gợi sáng tạo, truyền cảm hứng “dám nghĩ lớn” cho sinh viên và giảng viên, nghiên cứu viên.  

Vingroup: Khánh thành Đại học VinUni - ảnh 1Hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds.

Toàn bộ ngôi trường mang kiến trúc Gothic, đặc trưng bởi các trục đứng gợi nhắc những cột đá La Mã hướng thẳng lên trời nhằm gửi gắm thông điệp “Ngôi trường của ánh sáng tri thức”. Biểu tượng mặt trời lan tỏa tia sáng tri thức được đặt trên đỉnh tháp tòa hiệu bộ có độ cao 108 m. Đặc biệt, VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỉ lệ 86% là cây xanh, nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm lắp đặt tấm lợp pin năng lượng mặt trời.

Vingroup: Khánh thành Đại học VinUni - ảnh 2Ngôi trường của ánh sáng tri thức.

Thiết kế bên ngoài là kiến trúc tân cổ điển tráng lệ và ấn tượng, nội thất bên trong hiện đại và tiên tiến, với chất lượng cao nhất để phục vụ học thuật. Trường có 9 khối nhà, gồm: toà nhà chính, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm, ký túc xá và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho 3.500 sinh viên.

Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, không gian mở nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên. Thư viện kỹ thuật số rộng 4.000 m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7, là trái tim của Đại học VinUni, nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Vingroup: Khánh thành Đại học VinUni - ảnh 3Không gian thực hành của các sinh viên.

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí... cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: cùng học, cùng sống, cùng làm việc với đầy đủ căn tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học.

Khu liên hợp thể thao có nhà thể thao diện tích 4.000 m2, gồm bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50 m x 20 m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời.

Vingroup: Khánh thành Đại học VinUni - ảnh 4Toàn bộ ngôi trường mang kiến trúc Gothic.

Vingroup: Khánh thành Đại học VinUni - ảnh 5Toàn bộ ngôi trường mang kiến trúc Gothic.

Cơ sở vật chất hiện đại là tiền đề quan trọng để VinUni thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm.

Mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Cornell và Pennsylvania. Hai đối tác chiến lược thuộc nhóm Ivy League (Mỹ), thuộc Tốp 20 đại học hàng đầu thế giới. Cornell và Penn đã tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng. Theo đó, sinh viên VinUni sẽ học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, được xây dựng với sự xác thực chất lượng của Cornell và Penn, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Vingroup: Khánh thành Đại học VinUni - ảnh 6Khu vực hồ bơi trong nhà.

Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ theo mô hình đại học tinh hoa trên thế giới, với các chuẩn mực cao của quốc tế. Niên khóa 2020 2021, Đại học VinUni sẽ đón khoảng 300 sinh viên với 3 nhóm ngành chính: Kinh doanh quản trị, kỹ thuật và khoa học máy tính, khoa học sức khỏe. Đây là nhóm ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao tại Việt Nam và thế giới.

VinUni đã được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỉ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% (chi phí đào tạo và sinh hoạt phí). Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng 12.000-14.000 USD trong suốt thời gian học tập tại trường.

“Với VinUni, tôi tin tưởng rằng các tài năng Việt Nam sẽ có môi trường giáo dục, nghiên cứu chất lượng cao nhất mà không cần phải ra nước ngoài tìm kiếm như trước đây. Chúng tôi tự hào về ngôi trường của mình, một ngôi trường tràn đầy cảm hứng học tập, giảng dạy, nghiên cứu và phát triển toàn diện. Chúng tôi đã sẵn sàng chào đón những sinh viên đầu tiên” - ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, chia sẻ.

Là trường đại học tư thục hoạt động phi lợi nhuận của Việt Nam được xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, VinUni có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa dồi dào, trình độ cao, kỹ năng tốt, có năng lực hành động và khát vọng cống hiến hết mình. Các nhân tài được đào tạo từ VinUni không chỉ được kỳ vọng phát triển tối đa tiềm năng của bản thân mà còn đóng góp cho sự thịnh vượng của xã hội và tác động tích cực tới nền kinh tế tri thức Việt Nam và toàn cầu.

MAI ANH