Hỗ trợ mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho gần 2.500 người dân
(PLO)- Khoảng 2.400 đối tượng khó khăn sẽ được bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế.

Nhằm hướng tới thực hiện có hiệu quả mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, từ tháng 6 đến 12-2019, bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6-2019 do BHXH Việt Nam tổ chức diễn ra chiều 18-6.

Theo đó, chương trình dự kiến hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Hỗ trợ mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho gần 2.500 người dân - ảnh 1
Thời gian vừa qua nhiều bệnh nhân thoát nghèo nhờ BHYT. Ảnh: V.LONG

"BHXH cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, từ thiện cùng chung tay đóng góp, hỗ trợ chương trình. Mọi sự đóng góp về tiền bạc, vật chất đều là nguồn khích lệ, động viên to lớn để BHXH Việt Nam thực hiện chương trình thêm sâu rộng, hỗ trợ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT…”, BHXH thông tin.

Được biết, những năm qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT đã giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến.

Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám chữa beehj chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả 80% - 100% chi phí  (tùy nhóm đối tượng).

Trên thực tế, nguy cơ bệnh tật đang có chiều hướng gia tăng, trong khi giá các dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng dần theo mức tính đủ các yếu tố (gồm cả lương của cán bộ y tế). Việc tham gia BHYT là một lựa chọn sáng suốt, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn chia sẻ gánh nặng tài chính, chi phí khám chữa bệnh đối với người dân...

Theo BHXH, hết tháng 5-2019, toàn quốc có 84 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 11% dân số, tương đương với khoảng 10 triệu người chưa tham gia BHYT.

Các cá nhân, tổ chức muốn đóng góp, hỗ trợ chương trình mời vui lòng liên hệ Trung tâm Truyền thông - BHXH Việt Nam (số 150 phố Vọng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Điện thoại 024.36285233 hoặc 0979.531.785. 

V.LONG