‘Thấm thía giá trị tấm thẻ BHYT khi gặp nạn’

Chị Trần Thị Hợi (xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết chiều 7-1-2019, cháu Phan Anh Tuấn (con trai chị Hợi) đang nấu ăn giúp ông bà thì bình gas nổ. Hậu quả, Tuấn bị bỏng nặng và được chuyển lên BV Đa khoa tỉnh.

‘Thấm thía giá trị tấm thẻ BHYT khi gặp nạn’ ảnh 1Cháu Phan Anh Tuấn ‘hồi sinh’ sau điều trị với sự đồng hành của tấm thẻ BHYT.

Nhận được tin con gặp nạn, chị Hợi đang làm thuê ở tỉnh Khánh Hòa vội vàng bỏ hết công việc để về quê. Nhìn con bông băng cuốn toàn thân, chân chị Hợi như khuỵu xuống. Tai chị ù đi khi nghe bác sĩ nói tình trạng của cháu rất nặng và chi phí điều trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra trên phần mềm của BV kết nối với cơ quan BHXH, thẻ BHYT của Tuấn đã hết hạn sử dụng. Đứng trước tình trạng nguy kịch của con trai, vợ chồng chị Hợi tìm mọi cách để cứu con mình.

Thông qua mạng xã hội, ngày 10-1-2019, thông tin về trường hợp của cháu Tuấn được BHXH Việt Nam tiếp nhận. Ngay trong tối 10-1, BHXH Việt Nam đã kết nối với gia đình chị Hợi để có thêm thông tin, chỉ đạo BHXH tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sự việc.

Qua tìm hiểu, được biết, năm 2018, gia đình chị Hợi thuộc hộ cận nghèo, cháu Tuấn được cấp thẻ BHYT của đối tượng cận nghèo, có giá trị sử dụng từ ngày 9-5-2019. Do thời điểm cháu Tuấn bị tai nạn chưa có kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo năm 2019 nên chưa biết gia đình có còn trong đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT tiếp không...

‘Thấm thía giá trị tấm thẻ BHYT khi gặp nạn’ ảnh 2Tấm thẻ BHYT giúp nhiều người bệnh không phải trả chi phí khám chữa bệnh lên đến hàng tỉ đồng.

Kiểm tra trên hệ thống phần mềm, thấy bản thân Tuấn có thời gian tham gia BHYT liên tục nhiều năm (đối tượng học sinh, cận nghèo), BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện các thủ tục gia hạn thẻ cho Tuấn trên hệ thống ngay trong tối 10-1. Sáng 11-1-2019, BHXH tỉnh trao thẻ BHYT của Tuấn cho gia đình chị Hợi để thực hiện các thủ tục cho cháu được hưởng quyền lợi BHYT tại bệnh viện.

Đến nay, cháu Tuấn đã chuyển vào Khánh Hòa sống cùng cha mẹ. Các vùng da bị bỏng của Tuấn đã tái tạo và phục hồi rất tốt.

Chị Hợi tâm sự, việc xảy ra là do sơ suất từ phía gia đình, chưa quan tâm đầy đủ đến việc gia hạn thẻ BHYT để được bảo đảm quyền lợi. Nhưng khi có thông tin và kiểm tra trên hồ sơ, phía cơ quan BHXH tỉnh đã rất chủ động gia hạn thẻ BHYT cho Tuấn. Đồng thời, chị khẳng định nếu không có tấm thẻ BHYT gia đình sẽ vô cùng khó khăn vì chi phí chữa bệnh cho Tuấn quá lớn.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Lỗ mọt trong cộng đồng

Lỗ mọt trong cộng đồng

(PLO)- Xin cùng nhìn, cùng tìm và bít hết các lỗ mọt trong cộng đồng, cho xã hội yên lành tốt đẹp.

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

(PLO)- Cuộc sống gia đình có thành viên bị khiếm khuyết vất vả trăm bề nhưng trong tình yêu, hôn nhân, họ lại có được hạnh phúc tròn đầy khiến nhiều người lành lặn phải ngưỡng mộ.