Hội trường cười ồ với quy định 'đếm trứng thu phí'
(PLO) - Khi nghe Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết thu phí kiểm dịch trên từng quả trứng gà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu bỏ ngay quy định này.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đến gần trưa ngày 11-6 trở nên sôi nổi khi Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đặt vấn đề: Trong lần đi giám sát, chúng tôi được doanh nghiệp phản ánh, một con gà phải chịu 14 loại phí kiểm dịch. Vậy xin hỏi Bộ trưởng, 14 khoản phí đó là gì và tại sao lại thu để trả lời cho cử tri?

Hội trường cười ồ với quy định 'đếm trứng thu phí' - ảnh 1
Bộ trưởng Nông nghiệp đề nghị bộ Tài Chính bỏ quy định đếm trứng thu phí.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sau khi báo chí phản ánh tại công ty Vissan, một con gà phải gánh 14 khoản phí, ông đã yêu cầu Cục trưởng Thú y trực tiếp vào kiểm tra, làm việc với doanh nghiệp. Sau đó, Cục trưởng có báo cáo là việc thu phí này là theo các quy định hiện hành, không sai. "Tuy nhiên, tôi cho rằng dù thu theo các quy định hiện hành cũng phải làm rõ vì sao thu và không thể thu quá nhiều được”, ông nói.
Ông cũng cho biết là không đồng ý thu phí theo quả trứng mà đã yêu cầu chỉ thu phí một lần từ nơi xuất bán con gà và thu cũng phải hợp đạo lý, không thể chỉ nhìn, đếm trứng mà thu. "Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Bộ Tài chính quy định về phí kiểm dịch và sẽ giảm đến mức tối thiểu chi phí cho doanh nghiệp", ông nói.
Khi nghe Bộ trưởng Cao Đức Phát nói đến chuyện “đếm trứng thu phí”, Chủ tịch Quốc hội cắt ngang, truy: “Ai ban hành quy định đếm trứng thu tiền?”. Bộ trưởng Phát trả lời: “Bộ Tài chính kí ban hành nhưng có sự tham gia ý kiến của Bộ NN&PTNT”.
Chủ tịch Quốc hội vặn: "Các đồng chí cùng phối hợp ban hành quy định, giờ lại nói quy định không đúng là thế nào?".
Bộ trưởng Phát cho biết: Bộ đã có văn bản gửi sang Bộ Tài chính và trong một quý, tôi và Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ sửa quy định này.
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng không chịu: "Quy định nào không hợp lý thì bỏ ngay, sao phải để đến một quý mới sửa. Đây là Thông tư quy định thuộc thẩm quyền của các Bộ chứ không phải Luật".
Trước ý kiến của Chủ tịch QH, Bộ trưởng Cao Đức Phát ngay lập tức nói: "Đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ra văn bản thông báo tạm dừng thi hành Thông tư quy định về phí thú y vì đây là Thông tư do Bộ Tài chính ban hành, Bộ NN&PTNT không có thẩm quyền".

Nghe đến đây, cả hội trường Quốc hội cười ồ lên, trong đó có cả bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Chiều nay, phiên chất vấn tiếp tục và hy vọng câu chuyện "đếm trứng thu phí" giữa hai bộ nông nghiệp và tài chính sẽ được giải quyết rốt ráo.

TRÀ PHƯƠNG