Hội viên không tham gia các tổ chức trái phép
(PL)- Ngày 3-7, Hội Nhà văn (HNV) Việt Nam họp báo về Đại hội IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7.

Phó Chủ tịch HNV Nguyễn Quang Thiều cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại hội IX là sửa đổi Điều lệ HNV. Có hai điểm quan trọng trong việc sửa đổi lần này. Một là về tư cách hội viên: Điều lệ chỉ thêm quy định hội viên HNV không tham gia những tổ chức bất hợp pháp, tức là những tổ chức chưa được luật pháp công nhận. Đối với những người đang là hội viên HNV Việt Nam mà tham gia các tổ chức khác thì chỉ được quyền lựa chọn tham gia một trong hai hội. “Trong cuộc chơi bình thường người ta không thể tham gia hai hội có cương lĩnh mục đích khác nhau. Những hội viên tham gia đều hiểu rõ luật chơi. Điều này thật đơn giản và rõ ràng, sòng phẳng với bất cứ tổ chức nào” - ông Thiều nói.

Hai là điều lệ bổ sung thêm việc công nhận những hội viên danh dự là người nước ngoài.

Liên quan tới việc hơn 20 nhà văn rút ra khỏi HNV, Phó Chủ tịch HNV Nguyễn Quang Thiều cho hay: Hiện có 26 nhà văn tham gia Ban Vận động Văn đoàn độc lập. Thật ra ý kiến yêu cầu xử lý các nhà văn này ngay từ đầu lại đến từ chính các hội viên. Họ nêu câu hỏi: “Tại sao Ban Chấp hành HNV không xóa tên các nhà văn đó?”. Tuy nhiên, chủ trương của hội là lắng nghe, đợi chờ các nhà văn, nhà thơ đó. Theo ông Thiều, sau khi trao đổi, một số nhà văn đã xin ra khỏi Ban Vận động Văn đoàn độc lập, kể cả những nhà văn ở nước ngoài. Đối với HNV, theo tôi biết, mới chỉ nhận được một hoặc hai đơn chính thức.

“Thực tế có những nhà văn rất có uy tín, đóng góp của họ đối với hội và văn học Việt Nam rất lớn. Chúng ta trân trọng những điều đó. Khi trao đổi và thuyết phục không được, hội sẽ xử lý căn cứ theo điều lệ và các quy chế liên quan” - ông Thiều nói.

CHÂN LUẬN