Mua tác quyền trọn đời tác phẩm của nhà văn Trần Kim Trắc
(PLO)- Sáng 4-11, Nhà xuất bản Trẻ đã ký kết tác quyền trọn đời với toàn bộ tác phẩm của nhà văn Trần Kim Trắc. Theo đó, nhà xuất bản được toàn quyền (độc quyền) sử dụng các tác phẩm của Trần Kim trắc bắt đầu từ tháng 11-2015. Với hợp đồng tác quyền này, Nhà xuất bản Trẻ trả trước cho nhà văn Trần Kim Trắc số tiền 100 triệu đồng.

Ngoài ra, tác giả sẽ còn hưởng nhuận bút tính phần trăm với mỗi tác phẩm được xuất bản. Gia đình nhà văn sẽ tiếp tục hưởng nhuận bút các tác phẩm của ông sau khi ông qua đời.

Mua tác quyền trọn đời tác phẩm của nhà văn Trần Kim Trắc - ảnh 1
Nhà văn Trần Kim Trắc 

Trọn bộ tác phẩm của nhà văn Trần Kim Trắc (năm nay 86 tuổi) gồm 19 tác phẩm, đa số là tập truyện ngắn. Trần Kim Trắc được xếp vào nhóm những nhà văn có giọng văn Nam Bộ tiêu biểu như Sơn Nam, Bình Nguyên Lộc, Trang Thế Hy. Ông xuất thân từ quê miền Tây, sinh tại Chợ Gạo, Tiền Giang. Thời trẻ, ông nguyên là lính của của Tiểu đoàn 307 lừng danh và từng có mấy mươi năm sống tại miền Bắc.

Ông có những thời gian mưu sinh vất vả với nghề sơn tràng cực nhọc, rồi làm giàu với nghề nuôi ong nổi tiếng. Đời ông trải lắm gian truân, bao lần tay trắng nhưng ông vẫn giữ được một giọng văn tuy thâm trầm lẽ đời nhưng nhân hậu, ấm áp với cái nhìn tươi sáng, trong trẻo về cuộc sống và tình người. Đặc biệt, đặc trưng ở văn chương của ông là cái sự lý lắc, dễ thương kiểu trào phúng, hào sảng của người Nam Bộ đem lại không ít bất ngờ cho người đọc.

Mua tác quyền trọn đời tác phẩm của nhà văn Trần Kim Trắc - ảnh 2
Vợ chồng nhà văn Trần Kim Trắc và giám đốc Nhà xuất bản Trẻ Nguyễn Minh Nhựt  (trái) trong lễ ký kết tác quyền sáng 4-11. Ảnh: Hòa Bình 

Trần Kim Trắc từng nhận được một số giải thưởng văn chương trong nước. Nhân lần ký kết này, Nhà xuất bản Trẻ đã cho ra mắt năm tập truyện ngắn của nhà văn Trần Kim Trắc, gồm bốn tập truyện ngắn: Ông thối bà thiu, Kẻ ma làm, Khúc hát trái tim gà, Chuyện riêng tư chốn sơn tràng và tạp văn Lí lắc Nam Bộ.

HÒA BÌNH