Liên quan đến việc ngư dân Bình Thuận bắt được con cá đuối khổng lồ nặng gần 800 kg, ngà 2-7, nguồn tin của PLO cho biết con cá này sau khi được cẩu đưa lên xẻ thịt rao bán với giá rẻ nhưng không ai đến mua.

Người dân từ chối mua cá đuối khủng gần 800 kg do tâm linh - ảnh 1
Đưa cá đuối khổng lồ lên Cảng Phú Hài

Trước tình hình ế ẩm, chủ vựa hải sản mua lại con cá đành phải bán thịt cá cho một cơ sở chế biến thức ăn gia súc tại Phan Thiết để gỡ vốn.

Theo một ngư dân ở Cảng Phú Hài, cá đuối nạng khổng lồ là một linh vật của biển, ngư dân khi phát hiện thường không bắt.

“Có lẽ ghe giã cào ở thị xã La Gi không biết điều này nên khi phát hiện cá ở khu vực đảo Phú Qúy mới đánh bắt đem về đất liền. Bà con ngư dân xem cá này là linh vật nên không ai mua vì sợ rủi ro cũng là điều dễ hiểu” - người này nói.

Trước đó, ngày 1-7, một tàu đánh cá đã cập vào Cảng Phú Hài để đưa con cá đuổi khổng lồ lên bờ.

Do con cá có trọng lượng gần 800 kg, chiều ngang khoảng 5m nên chủ tàu phải thuê một xe cẩu để vận chuyển nó lên bờ.

Người dân từ chối mua cá đuối khủng gần 800 kg do tâm linh - ảnh 2
Do con cá quá lớn phải thuê xe cẩu đưa lên bờ

Theo một số người dân ở Cảng Phú Hài, chiếc tàu đánh bắt được con cá đuối này là tàu của ngư dân thị xã La Gi (Bình Thuận). Hàng chục người phải vật lộn nhiều giờ liền ngoài biển mới bắt được nó.

Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã cử người xuống Cảng Phú Hài ghi nhận nhưng con cá đã được bán cho một thương lái và đã xẻ thịt chuyển đi tiêu thụ.

Đại diện Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết, theo hình ảnh thì đây gọi là cá đuối nạng hay còn gọi là cá nạng hải, tên khoa học Manta birostris.

Người dân từ chối mua cá đuối khủng gần 800 kg do tâm linh - ảnh 3
Cá bị xẻ thịt nhưng không ai mua vì lý do tâm linh.

Đây là loại cá đuối lớn nhất thế giới thường được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Với trọng lượng trên có thể xác định đây là con cá đuối bắt được lớn nhất Việt Nam.

Dù những ngư dân vô tình hoặc thiếu hiểu biết nhưng ngày 2-7, Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã gọi các chủ ghe lên nhắc nhở bởi đây là loài cá quý hiếm nằm trong Sách Đỏ cấm đánh bắt.