Ngày 12-10, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận đã ký công văn hướng dẫn tạm thời việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến và về tỉnh Bình Thuận.

Theo đó tất cả những người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh, thành khác trước khi về tỉnh Bình Thuận phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm.

Những người đã có thẻ xanh hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Người từ TPHCM đã tiêm đủ liều vaccine về Bình Thuận tự theo dõi tại nhà 7 ngày  - ảnh 1
Một chốt kiểm soát dịch tại TP Phan Thiết

Những người này phải luôn thực hiện 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... cần báo ngay cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người có thẻ vàng: Cách ly y tế tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện 5K, làm xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Với người từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến vùng nguy cơ tương tương hoặc thấp hơn đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Luôn thực hiện 5K, làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Nếu kết quả dương tính sẽ xử lý theo quy định.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần hoặc tổ chức xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5-7 ngày/lần cho đến khi đủ 14 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc và thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện 5K và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử trí theo quy định.

Người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến khu vực nguy cơ cao hơn: Địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết. Các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra kết quả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; tổng hợp danh sách tất cả người dân di chuyển gửi về các địa phương để quản lý chặt chẽ.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người dân về từ các tỉnh, thành thực hiện cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà theo quy định.