Báo Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 30-12 thông tin em Nguyễn Thị Thúy Kiều (13 tuổi) bị cha gán nợ vào một sòng bạc bên kia biên giới Campuchia vừa được giải cứu về nhà an toàn. Chúng tôi đã gặp Kiều tại nhà bà Đạo (bà nội của Kiều, ngụ ấp Bình Thượng, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) và nghe em kể lại diễn biến trong gần một tháng bị giam giữ.

Những ngày bị giam giữ

Ngày 18-11, ông Nguyễn Văn Lâm (cha em Kiều) điện thoại nói: “Con mang tiền qua đây cứu ba với”. Kiều trả lời không có tiền thì ông Lâm trấn an: “Ba không cần nhiều tiền đâu, con chỉ cần đem đủ tiền xe, rồi hai cha con mình cùng về Việt Nam”.

Sau đó, ông Lâm kêu con gái bán chiếc xe đạp lấy lộ phí rồi hướng dẫn chi tiết cho Kiều sang Campuchia. Nghe lời của cha, đích thân Kiều bán chiếc xe được hơn 500.000 đồng rồi đi xe ôm lên cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Tại đây, Kiều điện thoại cho ông Lâm và được cha hướng dẫn đến xe ôm của sòng bạc chạy đường “cánh gà” biên giới sẽ đến nơi ông ta bị giam giữ. Kiều phải trả 250.000 đồng cho cuốc xe ôm vượt biên đó. Đến nơi ông Lâm bị giam giữ, một người đàn ông yêu cầu Kiều phải ký tên và cam kết vào giấy nhận nợ thay cha, đồng thời Kiều và ông Lâm phải lăn dấu vân tay vào giấy nợ để làm tin.

Nỗi vui mừng khôn tả trong ngày Kiều gặp lại mẹ và bà. Ảnh: CTV

Tối hôm đó, hai cha con Kiều được ở cùng phòng trò chuyện cho đến sáng. Hôm sau, ông Lâm được thả ra, còn Kiều phải thế thân chờ ngày được chuộc về Việt Nam. Từ đây, Kiều không còn dịp gặp lại cha lần nào nữa. Theo ông Đ., một người thường qua lại casino, cho biết sau khi dùng con gái gán nợ, ông Lâm tiếp tục đến một sòng bạc khác sát phạt và lại thua bạc nên bị chủ nợ giam cầm đòi nợ.

Riêng Kiều được giam chung phòng với một số phụ nữ người Việt, luôn có hai người túc trực canh giữ ngày đêm. Địa điểm bị giam giữ ở tầng năm, các tầng phía dưới là sòng bạc. Kiều còn nhớ những người canh giữ rất hung hăng, họ nằm chung phòng với những người bị giam và thường xuyên chích hút ma túy. Nếu những ai có ý định bỏ trốn, họ sẵn sàng đánh đập không thương tiếc. Kiều kể có lần em chứng kiến có một phụ nữ mở cửa phòng định bỏ trốn, liền bị những người canh giữ bắt lại dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu chảy máu lênh láng. Một lần khác em thấy có người gọi điện thoại cầu cứu người nhà đem tiền chuộc, các đối tượng canh giữ cũng dùng mũ bảo hiểm đập mạnh vào đầu để người đó kêu khóc thảm thương để gia đình lo lắng. Trong số người bị giam chung phòng Kiều có một phụ nữ thua bạc bị nợ 47 triệu đồng chờ hoài không ai đến chuộc. Sau đó phụ nữ này dụ dỗ con gái sang Campuchia “thế mạng” thay mình. Đây cũng là một chiêu thức mới của nhóm cờ bạc, cho vay.

Vay nợ để giải cứu

Bà Đinh Thị Hoa (mẹ em Kiều) cho biết khi các phương tiện truyền thông, trong đó có Pháp Luật TP.HCM phản ánh việc Kiều bị cha gán nợ vào sòng bạc thì nhiều cuộc điện thoại số lạ gọi đến bà Hoa đe dọa “truyền thông đưa tin rộng rãi như vậy, chúng tôi không thể giữ bé Kiều được lâu, nếu gia đình chậm đem tiền sang chuộc, chúng trôi sẽ bán nó qua Thái Lan”.

Một người em của bà Hoa là ông Đ. bàn với bà Hoa đưa Kiều về nhà. Do đó, bà Hoa đã chạy vạy vay mượn khắp nơi được 30 triệu đồng giao cho ông Đ. tìm cách sang Campuchia cứu Kiều. Sau nhiều cuộc đàm phán thương lượng, phía chủ nợ đồng ý tiền chuộc dưới con số 100 triệu đồng mà họ đưa ra ban đầu. Đồng thời, chủ nợ không đồng ý qua Việt Nam nhận tiền vì sợ bị công an bắt giữ nên yêu cầu ông Đ. sang Campuchia giao tiền.

Ngày 26-12, ông Đ. cùng một số bạn bè sang Campuchia gặp chủ nợ giao tiền chuộc cứu cháu. Cùng thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng vào cuộc để giải cứu Kiều.

Theo ông Đ., hơn một tháng bị giam giữ, Kiều không bị đánh đập và được đối xử tương đối tử tế vì các chủ nợ cho rằng em chỉ bị cha ruột gán nợ.

Gặp lại con sau tháng trời xa cách, bà Hoa tâm sự: “Tôi cứ tưởng như một giấc mơ, nhiều đêm mừng không ngủ được. Con tôi vô tội, chỉ vì người cha đam mê cờ bạc mà nó khổ như vậy”.

HOÀNG TUYẾT